Iran: Có thể tấn công phủ đầu kẻ thù

Một chỉ huy quân đội Iran vừa cho biết nước này có thể tiến hành tấn công phủ đầu kẻ thù của mình nếu cảm thấy lợi ích quốc gia mình bị đe dọa.

Iran: Có thể tấn công phủ đầu kẻ thù

Một chỉ huy quân đội Iran vừa cho biết nước này có thể tiến hành tấn công phủ đầu kẻ thù của mình nếu cảm thấy lợi ích quốc gia mình bị đe dọa.

Các thanh sát viên LHQ lại đến Iran đàm phán về hạt nhân

Pakistan gạt phăng yêu cầu lập căn cứ chống Iran của Mỹ

Anh: Tấn công Iran sẽ gây ra “những hậu quả vô cùng to lớn”

Iran: Có thể tấn công phủ đầu kẻ thù

Tư lệnh Mohammad Hejazi: Iran có thể đánh phủ đầu kẻ thù – Nguồn: AFP

Hãng tin Fars của Iran dẫn lời tuyên bố trên của ông Mohammad Hejazi, phó tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Iran.

Hiện Iran đang đối mặt với sức ép quốc tế ngày càng gia tăng về chương trình hạt nhân đầy tranh cãi của mình.

Hôm thứ Hai, Iran đã tiến hành một cuộc tập trận mới ở miền nam và cho hay cuộc tập trận là nhằm bảo vệ các cơ sở hạt nhân của nước này.

“Chiến lược của chúng ta bây giờ là nếu chúng ta cảm thấy các kẻ thù muốn đe dọa lợi ích an ninh của Iran và muốn quyết định làm như vậy thì chúng ta sẽ hành động mà không chờ đợi họ hành động trước”, ông Hejazi nói.

Theo BBC, các nhà lãnh đạo quân đội và chính trị của Iran vẫn thường nhấn mạnh rằng họ có khả năng đánh bại kẻ thù nếu cần thiết phải làm như vậy. Những lời tuyên bố của họ sẽ được các bên quan tâm nghiên cứu sát sao nhằm xác định được năng lực quân sự của Iran và mục đích tổng thể của nước này.

Cả Israel và Mỹ đều không loại trừ khả năng tấn công quân sự nếu các lệnh cấm vận và giải pháp ngoại giao không thể ngăn chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên trong những ngày vừa qua, trước tình hình căng thẳng leo thang và khả năng Israel tự động tiến hành tấn công Iran, Hoa Kỳ lên tiếng can ngăn và cho rằng tấn công Iran không phải là điều đơn giản.

Theo Tướng Martin Dempsey, Tổng tham mưu trưởng liên quân, Hoa Kỳ can ngăn Israel không tấn công Iran là do lo ngại động thái đó sẽ dẫn đến các hành động trả đũa nhằm đến các lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực, có thể ở Afghanistan hoặc Iraq.

Lê Dung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet