Iran công bố đoạn ghi âm kêu gọi tàu chở dầu Anh đổi hướng trước khi bắt giữ

Việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz diễn ra vài tuần sau khi lính thủy đánh bộ Anh và cảnh sát biển Gibraltar bắt giữ một tàu chở dầu của Iran vào đầu tháng này.

Một đoạn ghi âm ngắn được cho là ghi lại cuộc trao đổi qua điện đàm giữa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tàu khu trục HMS Montrose của Anh và tàu chở dầu Stena Impero, con tàu đã bị chính quyền Iran bắt giữ sau đó, mới đây đã được một công ty mang tên Dryad Global công bố.

Tàu chở dầu Stena Impero vừa bị Iran bắt giữ.

Đoạn ghi âm bắt đầu với việc một sĩ quan của IRGC cảnh báo với thủy thủ tàu chở dầu rằng họ sẽ được an toàn chừng nào họ tuân thủ những hướng dẫn được đưa ra, sau đó yêu cầu tàu này “đổi hướng 360 độ ngay lập tức”.

Tiếp đến, tàu Montrose đã gửi đi thông điệp của mình cho tàu chở dầu. “Chúng tôi nhắc lại, các anh đang thực hiện hoạt động đi lại trên một eo biển thuộc hải phận quốc tế, và theo luật hoạt động của các anh sẽ không bị cản trở, gây hấn hay ngăn chặn. Xin hãy xác nhận rằng các anh đang thực hiện di chuyển trên một vùng biển thuộc hải phận quốc tế”, thông điệp nói.

Tàu Stena Impero của Anh đã bị Iran bắt giữ khi tàu đi qua eo biển Hormuz. Sự việc xảy ra vài tuần sau khi lực lượng lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở Gibraltar với lý do rằng tàu này đã có ý định vận chuyển dầu tới Syria và vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều