Iran công bố hình ảnh máy bay do thám "tóm" được của Mỹ

Đài truyền hình Iran đã công bố đoạn băng đầu tiên về chiếc máy bay không người lái của Mỹ mà Tehran đã công bố "hạ" được gần biên giới Afghanistan.

Iran công bố hình ảnh máy bay do thám "tóm" được của Mỹ

Đài truyền hình Iran đã công bố đoạn băng đầu tiên về chiếc máy bay không người lái của Mỹ mà Tehran đã công bố "hạ" được gần biên giới Afghanistan.

Mỹ: Ai bảo Iran bắn được máy bay do thám của Mỹ?

Iran bắn hạ máy bay do thám của Hoa Kỳ

Iran công bố hình ảnh máy bay do thám `tóm` được của Mỹ

Đài truyền hình PressTV công bố đoạn băng quay chiếc máy bay tàng hình RQ-170 Sentinel đã trói được của Mỹ.

Đoạn băng quay hình ảnh các quan chức Iran đãn xem xét chiếc máy bay tàng hình RQ-170 Sentinel trông có vẻ như vẫn còn nguyên vẹn.

Các quan chức Mỹ đã thừ nhận bị mất một chiếc máy bay không người lái nói rằng nó gặp trục trặc. Tuy nhiên, các quan chức Iran thì lại nói rằng các lực lượng của mình đã thâm nhập được vào hệ thống điều khiển chiếc máy bay này và kiểm soát buộc hạ cánh.

Bay cao và rất khó phát hiện, máy bay do thám RQ-170 của Mỹ là một chiếc máy bay tàng hình tuyệt vời để sử dụng trong việc theo dõi các địa điểm bí mật của một nước nào đó mà không sợ bị phát hiện.

Trong tháng 5, một chiếc tương tự đã được sử dụng để theo dõi và báo cáo trực tiếp từng bước của đội Biệt kích Dái cá của Mỹ trong vụ thâm nhập vào khu dinh thự của Osama bin Laden ở Pakistan.

Vì vậy có thể đó không phải là loại máy móc mà CIA muốn để rơi vào tay Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Các ý kiến hiện về lý do tại sao chiếc máy bay lại rơi nhầm chỗ mà lại chính là vào tay Iran, vẫn đang bị chia rẽ.

Nhưng các mối nghi ngờ rõ rệt nhất là chiếc máy bay đặc biệt này đã đi hơi quá sâu vào lãnh thổ Iran để thu thập thông tin tình báo và quay phim về hiện trường các địa điểm hạt nhân của Iran.

Chuyện này dù sao cũng làm "muối" mặt Washinton và là một "thất thố" đối với tình báo Mỹ.

Hãng tin BBC đưa tin tình trạng hiện tại của chiếc máy bay có vẻ đã xác thực tuyên bố của Iran.

Đài truyền hình Press TV của Iran đã nói rằng Bộ phận Chiến tranh Điện tử của quân đội nước này đã "tóm" được chiếc máy bay vào ngày 4 tháng 12 khi nó đang bay qua thành phố Kashmar, cách biên giới Afghanistan 225km.

Cuối tuần vừa qua, NATO nói đã bị mất tín hiệu liên lạc với một chiếc máy bay do thám không vũ trang đang thực hiện nhiệm vụ ở phía Tây Afghanistan.

Quan chức Lầu năm góc đã nói rằng họ lo ngại về việc Iran có thể đã có được thông tin và kỹ thuật trong chiếc máy bay này.

Truyền thông Iran hôm thứ năm đưa tin rằng bộ Ngoại giao nước này đã triệu tập đặc phái viên của Thụy Sĩ để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ nhất về việc xâm lược của chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ trong không phận của nước này".

Washington đã không có mối quan hệ ngoại giao với Iran đã hơn 30 năm nay và mọi chuyện của Mỹ trên đất nước này đều được thông qua Đại sứ quán Thụy Sỹ ở Tehran để giải quyết.

Một thông báo được đưa ra nói rằng bộ này đã yêu cầu một lời giải thích tức thì và đòi Washington phải bồi thường.

Một bản báo cáo được đăng trên tờ New York Times hôm thứ 5 cho hay, chiếc máy bay tàng hình là một phần trong chương trình giám sát lập bản đồ về các địa điểm hạt nhân đáng ngờ của Iran.

Mỹ và các đồng minh của mình nghi ngờ Iran đang bí mật xây dựng vũ khí hạt nhân còn Iran thì luôn khăng khăng từ chối về điều này.

Hoa Tạ

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều