Iran công bố “thành tựu mới” về công nghệ hạt nhân

Với tiết lộ về những máy ly tâm thế hệ mới có khả năng đẩy nhanh tốc độ làm giàu uranium, Iran có thể sẽ thúc đẩy việc đối đầu với phương Tây một cách nhanh chóng hơn trong bối cảnh lo ngại nước này đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Iran công bố “thành tựu mới” về công nghệ hạt nhân

Với tiết lộ về những máy ly tâm thế hệ mới có khả năng đẩy nhanh tốc độ làm giàu uranium, Iran có thể sẽ thúc đẩy việc đối đầu với phương Tây một cách nhanh chóng hơn trong bối cảnh lo ngại nước này đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hạm đội tàu chiến Mỹ bị "vây" ở Hormuz

Ấn Độ sẽ tìm kẻ chủ mưu vụ tấn công nhằm vào phái đoàn Israel

Israel: Iran là thủ phạm vụ tấn công các nhà ngoại giao

Iran công bố “thành tựu mới” về công nghệ hạt nhân

Iran vừa tuyên bố nước này đã đạt được “những thành tựu to lớn mới” về công nghệ hạt nhân.

Tehran tỏ rõ quyết tâm theo đuổi một chương trình hạt nhân của các nhà lãnh đạo Hồi giáo tư tưởng cực đoan bất chấp các lệnh cấm vận của phương Tây ngày càng gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Iran.

Theo Reuters, Iran thông báo về các tiến bộ hạt nhân của mình nhằm thể hiện trước dư luận rằng các lệnh cấm vận ngày càng thắt chặt không thể ngăn cản nước này đạt được các tiến bộ về công nghệ hạt nhân và nâng cao vị thế của nước này trong các cuộc đàm phán mới với các cường quốc thế giới.

“Kỷ nguyên của các quốc gia tọc mạch đã qua. Các thế lực ngạo mạn không thể độc quyền chiếm hữu công nghệ hạt nhân. Họ đã tìm mọi cách ngăn cản chúng ta bằng cách đưa ra các lệnh cấm vận và các nghị quyết nhưng họ đã thất bại”, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad phát biểu trong một buổi truyền hình trực tiếp.

“Chúng ta sẽ tiếp tục con đường hạt nhân của mình”, ông kết luận.

Tuy vậy, một kênh truyền hình tiếng Ả rập của Iran lại cho biết chính phủ đã gửi một bức thư đến bà Catherine Ashton, đại diện cao cấp của Liên minh Châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh, để bày tỏ, Iran đã sẵn sàng “tham gia các cuộc đàm phán mới về chương trình hạt nhân của mình với thái độ mang tính xây dựng”.

Phát ngôn viên của bà Ashton xác nhận đã nhận được bức thư và cho biết bà đang xem xét và sẽ bàn bạc với Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc và các cường quốc khác.

Ngoài “thành tựu to lớn mới” là loạt máy ly tâm thế hệ mới thì Iran còn có thể tự lắp thanh nhiên liệu sản xuất trong nước vào một lò phản ứng.

Trước đây Iran phải nhập khẩu thanh nhiên liệu từ nước ngoài cho các lò phản ứng hạt nhân nhưng đến tháng 1 vừa qua, nước này tuyên bố đã sản xuất thành công các thanh nhiên liệu hạt nhân ở trong nước.

Tổng thống Ahmadinejad cho biết những chiếc máy ly tâm “thế hệ 4” có thể làm giàu uranium với tốc độ nhanh gấp 3 lần những chiếc máy trước đây.

Nếu Iran thành công trong việc vận hành những chiếc máy ly tâm hiện đại này thì đồng nghĩa với việc nước này có thể rút ngắn đáng kể lượng thời gian cần có để tích lũy uranium làm giàu ở mức độ thấp là dùng sản xuất điện nhưng ở mức độ cao hơn sẽ giúp Iran có nguyên liệu để chế tạo vũ khí.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn nghi ngờ khả năng của Iran trong việc vận hành lò phản ứng bằng thanh nhiên liệu tự sản xuất của mình.

“Việc sản xuất các thanh nhiên liệu không phải là quá khó. Tuy vậy, các thanh nhiên liệu cần phải được thử nghiệm trong khoảng thời gian tương đối dài trước khi có thể đảm bảo an toàn khi lắp chúng vào lò phản ứng”, Mark Fitzpatrick thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế về Khoa học Chiến lược Luân Đôn cho hay.

Các nhà phân tích cho rằng việc tự sản xuất thanh nhiên liệu chưa thể giúp Iran tiến gần thêm đến việc sản xuất vũ khí hạt nhân, nhưng điều đó có thể sẽ cảnh báo phương Tây rằng thời gian không còn nhiều nếu họ muốn tìm một giải pháp đàm phán để giải quyết mâu thuẫn giữa hai bên.

Lê Dung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet