Iran cứu tàu chở dầu nước ngoài, Mỹ loan tin bắt cóc?

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, một tàu chở dầu nước ngoài đã gửi tín hiệu cứu nạn sau khi gặp phải sự cố kỹ thuật ở Vịnh Ba Tư đã được Hải quân Iran kéo về hải phận nước này.

“Các thủy thủ Iran đã tuân thủ chặt chẽ luật pháp quốc tế”, ông Mousavi cho biết, đồng thời nói thêm rằng tàu này sẽ ở lại lãnh thổ Iran cho đến khi những vấn đề kỹ thuật trên tàu được khắc phục hoàn toàn.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có nhiều tàu nhỏ hoạt động ở Vịnh Ba Tư.

Trước đó, một nguồn tin Lầu Năm Góc nói rằng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của UAE khi tàu này đi qua eo biển Hormuz, cửa ngõ nói giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

Theo hãng tin AP, con tàu này đã tiến vào hải phận của Iran hai ngày trước. Sau đó hệ thống chuyên gửi tín hiệu vị trí của tàu này đã bị ngắt khi tàu này được cho là đã đi ngang qua một căn cứ hải quân của Iran. Các quan chức UAE cho biết tàu này không phát đi bất kỳ tín hiệu kêu cứu nào trong hành trình của mình.

Thông tin này được đưa ra sau khi một số nguồn tin trong chính phủ Mỹ tiết lộ rằng 5 tàu nhỏ được cho là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tìm cách ngăn chặn một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các tàu Iran đã có ý định chặn hoạt động của tàu chở dầu British Heritage của Anh, và rằng tàu đã có thể đi lại an toàn nhờ một tàu chiến của Anh là HMS Montrose được điều động gần đó can thiệp. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sau đó đã phủ nhận có bất kỳ ý định bắt giữ tàu chở dầu nào của Anh ở Vịnh Ba Tư.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều