Iran đe dọa “khói đen sẽ bốc lên từ Tel Aviv” nếu Israel tham gia liên minh Mỹ

Một số hãng truyền thông cho biết, Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz đã phát biểu trong một cuộc họp kín rằng chính quyền Tel Aviv sẽ hỗ trợ tình báo và các hoạt động khác cho liên quân trên biển của Mỹ với lý do “đảm bảo an toàn” vùng biển gần Iran.

Sau tuyên bố này, Cố vấn Cấp cao của Quốc hội Iran Hossein Amir Abdollahian đã cảnh báo Israel không được tham gia vào liên minh trên biển với Mỹ để đối phó với Iran, nếu không sẽ phải nhận lãnh hậu quả khôn lường.

Israel đang có ý định tham gia vào liên quân trên biển đối phó Iran cùng Mỹ. Ảnh: AP

“Nếu Israel tiến vào Eo biển Hormuz ở Vịnh Ba Tư, họ sẽ phải hứng chịu sự tức giận từ khu vực này và khói đen sẽ bốc lên ở Tel Aviv”, ông Abdollahian nói.

Cố vấn người Iran cũng khuyên Mỹ và các nước đồng minh từ bỏ việc thành lập liên quân ở Vịnh Ba Tư do nó sẽ không mang lại sự hòa bình và ổn định mà họ nghĩ cho khu vực này.

“Iran đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh Eo biển Hormuz. Bất kỳ liên quân do Mỹ đứng đầu nào hoạt động tại eo biển này sẽ là sự lặp lại của hành động chiếm đóng và leo thang bất ổn cho khu vực giống như họ đã làm với Iraq và Afghanistan”, ông Abdollahian cho biết.

Tuyên bố của cố vấn người Iran được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Iran cảnh báo vào ngày 9/8 rằng họ sẽ coi sự hiện diện của bất kỳ liên minh quân sự nào ở Vùng Vịnh là “mối đe dọa rõ ràng” và sẽ có hành động phù hợp.

“Trong khuôn khổ chính sách giải trừ và quốc phòng của đất nước, Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran có quyền đáp trả mối đe dọa này và bảo vệ lãnh thổ của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết.

Mỹ đã công bố kế hoạch thành lập một liên quân trên biển với lý do đảm bảo tự do đi lại ở Eo biển Hormuz, một tuyến đường biển xuất khẩu dầu mỏ quan trọng, sau hàng loạt vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu xảy ra ở Vùng Vịnh. Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể, và phía Tehran đã một mực phủ nhận.

Washington đã kêu gọi nhiều nước tham gia liên quân trên biển ở Vùng Vịnh, tuy nhiên có rất ít quốc gia đã đồng ý tham gia và Đức cùng với Nhật Bản đều đã từ chối.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều