Iran dọa bắn hạ hai máy báy quân sự Mỹ ở vùng Vịnh

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Iran mới đây đã lên tiếng đe dọa sẽ bắn rơi hai máy bay của Hải quân Mỹ ở eo biển Hormuz. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất đánh dấu căng thẳng ở vịnh Ba Tư.

Theo phát ngôn viên của Hạm đội Số 5 của Hải quân Mỹ là ông Bill Urban, lực lượng phòng không Iran đã cảnh báo các máy bay quân sự Mỹ đang hoạt động ở vùng không phận quốc tế rằng họ đang đến gần không phận Iran, đồng thời đe dọa bắn tên lửa nếu máy bay Mỹ không đổi hướng.

Iran dọa bắn hạ hai máy báy quân sự Mỹ ở vùng Vịnh - ảnh 1
Iran dọa sẽ bắn rơi máy bay Mỹ ở eo biển Hormuz, thuộc vịnh Ba Tư.

Ông Urban nói thêm rằng các máy bay Mỹ lúc đó đang thực hiện các hoạt động thường nhật trong khu vực không phận quốc tế, và sau lời đe dọa của Iran thì không gặp bất kỳ trở ngại nào khác.

Cũng cùng ngày hôm đó, quân đội Iran cũng đã công bố một loại tàu tốc độ cao mới. Các tướng lĩnh Iran cho biết mục đích của tàu này là nhằm cản trợ sự hiện diện của tàu chiến Mỹ ở Vùng Vịnh.

Trong lễ hạ thủy, chỉ huy Hải quân Iran là Đô đốc Ali Fadavi đã chỉ trích Hải quân Mỹ đang hoạt động ở Vùng Vịnh và cho rằng đây là “nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn và hỗn loạn” trong khu vực. Ông Fadavi khẳng định rằng “các tàu này sẽ nâng cao khả năng phòng vệ của Iran, đồng thời sẽ khiến những nước thù địch, cụ thể là Hoa Kỳ, phải tính toán lại chiến lược của mình”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết, việc Iran đe dọa máy bay Mỹ, cùng với hơn 30 lần các tàu chiến Mỹ và Iran đụng độ nhau ở Vùng Vịnh trong năm nay đang đánh đấu “một xu hướng đáng quan ngại”.

Ông Toner nói rằng trong chính phủ Iran có những bè phái hiếu chiến, cạnh tranh quyền lực với những lãnh đạo có tư tưởng ôn hòa như Tổng thống Iran đương nhiệm Hassan Rohani. Ông Rohani đã thống nhất thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới vào năm ngoái, qua đó các lệnh cấm vận kinh tế với Iran được dỡ bỏ.

Lầu Năm Góc đã gọi những hành động gây hấn của các tàu chiến Iran trong năm nay là “không an toàn” và “thiếu chuyên nghiệp”. Đã có lúc tàu chiến Mỹ phải bắn pháo cảnh cáo hoặc đổi hưởng để tránh các tàu Iran tiến lại gần.

Vào tháng 1 năm nay, Hải quân Iran đã tạm giữ thủy thủ đoàn của hai tàu tuần tra của Mỹ đi lạc vào trong vùng hải phận Iran. Toàn bộ những người này đều được trả tự do trong vòng 24 giờ sau đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), một hãng tin chuyên cung cấp những tin tức thuộc vùng Đông Âu, Trung Á và Trung Đông, được thành lập vào năm 1946 và được chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet