Iran khẳng định sẵn sàng bắn rơi máy bay Mỹ thêm một lần nữa

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái do thám của Mỹ với lý do nó đã xâm phạm vào không phận Iran, tuy nhiên phía Mỹ khẳng định máy bay này đã bị bắn hạ khi đang ở vùng hải phận quốc tế.

Vào ngày 24/7, trong bài phát biểu mới nhất của mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố rằng nếu một máy bay không người lái nữa của Mỹ vượt qua biên giới của Iran, nó sẽ bị bắn hạ ngay lập tức.

Iran khẳng định sẽ sẵn sàng bắn rơi một máy bay không người lái nữa của Mỹ.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết một tàu chiến Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran sau khi nó tiến vào “khu vực gây nguy hiểm” cho tàu. Tuy nhiên, quân đội Iran phủ nhận thông tin này và nói rằng máy bay của họ đã trở về căn cứ một cách an toàn.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tháng 6 vừa qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó phát biểu rằng ông đã ra lệnh cho quân đội Mỹ có ý định tấn công quân sự đáp trả đối với Iran, song ông đã rút lại quyết định của mình vào phút cuối.

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Rouhani cũng nhấn mạnh rằng Tehran không muốn leo thang căng thẳng, song sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo trật tự trong khu vực. “Chúng tôi sẽ không để bất kỳ thế lực bên ngoài nào gây ra sự hỗn loạn ở vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz, nhưng chúng tôi không muốn leo thang căng thẳng và đối đầu quân sự”, ông Rouhani nói.

Tổng thống Iran nói thêm, eo biển Hormuz không phải là nơi để “chơi đùa với những quy tắc quốc tế”. Ông cũng có những lời khen ngợi dành cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau khi họ bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh vì lý do chính đáng.

Ông Rouhani khẳng định Tehran luôn sẵn sàng đàm phán nhưng sẽ không đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài. “Chừng nào tôi còn thực thi nghĩa vụ mà đất nước giao phó, chúng ta luôn sẵn sàng cho bất kỳ hoạt động đàm phán công bằng, hợp pháp và có thiện chí để giải quyết vấn đề”, ông nói. “tuy nhiên chúng ta không muốn ngồi vào bàn ký lệnh đầu hàng”.

Căng thẳng giữa Iran và Anh bắt đầu xảy ra sau khi binh lính Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở ngoài khơi Gibraltar với lý do tàu này đang vận chuyển dầu tới Syria và vi phạm lệnh trừng phạt do EU áp đặt. Hai tuần sau đó, Tehran bắt giữ tàu Stena Impero với lý do vi phạm luật hàng hải. Phía Iran cho biết toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn khỏe mạnh và tàu vẫn đang bị neo tại cảng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều