Iran lại tiếp tục tập trận

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Amad Vahidi hôm qua thông báo Iran đang dự kiến sẽ tiến hành các đợt tập trận mới sau đợt tập trận 10 ngày gây căng thẳng với Mỹ vừa qua trên vịnh Ba Tư.

Iran lại tiếp tục tập trận

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Amad Vahidi hôm qua thông báo Iran đang dự kiến sẽ tiến hành các đợt tập trận mới sau đợt tập trận 10 ngày gây căng thẳng với Mỹ vừa qua trên vịnh Ba Tư.

Nếu Iran bị tấn công, Israel sẽ bị hủy diệt

Pháp kêu gọi Châu Âu "phải rắn" với Iran

Kinh tế Iran bắt đầu thấm "đòn"

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đã bắt đầu?

Iran lại tiếp tục tập trận

Ngay sau khi mới kết thúc đợt tập trận 10 ngày gần eo biển Hormuz, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành tập trận.

Hãng tin ISNA của Iran trích lời ông Vahidi phát biểu sau buổi họp nội các hàng tuần nói: "Đợt tập trận của Vệ binh Cách mạng Iran sẽ sớm diễn ra". Tuy nhiên, ông này đã không đưa ra thêm thông tin chi tiết gì khác.

Hải quân Iran đã tiến hành các cuộc tập trận gần eo biển Hormuz từ tuần trước sau khi đe dọa sẽ đóng cửa eo biển này nếu phương Tây tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên chương trình hạt nhân của nước này.

Thứ 7 tuần trước, Mỹ đã thông qua các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành dầu lửa, nguồn thu chính của chính phủ Iran. Trong khi đó, Liên minh Châu Âu sẽ xem xét các biện pháp tương tự vào cuối tháng này. Về phần mình, Iran vẫn bác bỏ cáo buộc chương trình hạt nhân của nước này có khía cạnh vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã bỏ qua lời cảnh báo cấm tàu sân bay của Mỹ trở lại vịnh Ba Tư. Người phát ngôn Lầu Năm góc nói rằng tàu USS John C. Stennis sẽ vẫn tiếp tục quay trở lại.

Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Iran, Ramin Mehmanparast hôm thứ 3 đã đánh giá thấp tầm ảnh hưởng của tất cả các lệnh trừng phạt của Mỹ lên các công ty mua dầu mỏ của Iran thông qua ngân hàng trung ương nước này.

Ông Vahidi nói, Iran luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc duy trì an ninh ở eo biển Hormuz. "Người Mỹ chỉ muốn cường điệu hoá những việc làm của Iran để nhằm kiếm chác từ các nước trong khu vực", ông Vahidi nói ý ám chỉ đến hợp đồng vũ trang giữa Mỹ với Ảrập Xêút và Các tiểu Vương quốc Ả Rập.

Hãng tin IRNA của Iran trích lời người đứng đầu quân đội nước này, ông Attaollah Salehi nói rằng đợt tập trận của Iran gửi đi hai thông điệp: "tới các bạn của chúng tôi, đó là thông điệp hoà bình và hữu nghị còn đối với những kẻ thù thì đó là "học cách sợ là vừa"".

Hoa Tạ

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều