Iran lần đầu khoe hoạt động của hệ thống phòng không Bavar 373 “soán ngôi” S-300 Nga

Truyền thông Iran đã cho công bố hình ảnh đầu tiên về hoạt động của hệ thống phòng không di động Bavar 373 được đánh giá là đối thủ "soán ngôi" tên lửa S-300 của Nga.

Theo Sputnik, hệ thống phòng không Bavar 373 của Iran có tầm bắn tối đa 200 km, sử dụng được nhiều loại tên lửa có trần bay là 27 km.

Hệ thống phòng không Bavar 373 của Iran hồi năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống Bavar 373 được cho có khả năng vô hiệu hóa các mục tiêu truyền thống trên không từ máy bay quân sự cho tới máy bay không người lái (UAV) và tên lửa đạn đạo siêu tốc.

Giới chức Iran dự kiến trình làng hệ thống Bavar 373 trong hôm nay (22/8) nhân Ngày Công nghiệp Quốc phòng quốc gia. Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Iran thông báo Bavar 373 đã sẵn sàng để chuyển giao cho lực lượng vũ trang nước này.

Các kỹ sư Iran bắt đầu nghiên cứu và phát triển hệ thống phòng không Bavar 373 vào năm 2010 sau khi Tổng thống Nga lúc bấy giờ là ông Dmitry Medvedev đình chỉ thỏa thuận trị giá  900 triệu USD ký năm 2007 về việc bán hệ thống phòng thủ S-300 cho Iran. Nga cho đình chỉ thỏa thuận với Iran vì thi hành lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt với Iran nhằm ngăn chặn Tehran phát triển chương trình hạt nhân.

Tới năm 2016, Nga chuyển giao cho Iran 4 tổ hợp S-300PMU2, phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không S-300. Tuy nhiên, Iran vẫn tiếp tục phát triển hệ thống Bavar 373. Quá trình thử nghiệm hệ thống Bavar 373 được Iran tiến hành từ năm 2017.

Mới đây, Avia.Pro đưa tin theo số liệu công bố, radar của Bavar-373 có thể phát hiện các mục tiêu trên không ở khoảng cách 300 km. Ngoài việc phát hiện máy bay đối phương, radar của hệ thống phòng không Bavar-373 còn có thể phát hiện các tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ. Còn theo những thông tin chưa được kiểm chứng, radar của Bavar-373 có thể ‘tóm sống’ máy bay tàng hình và đạt hiệu quả chiến đấu chống lại các tiêm kích F-22 và F-35. Đây là những máy bay quân sự được phát hiện lượn lờ gần biên giới Iran trong thời gian gần đây.

Trong những tháng gần đây, Iran đã liên tiếp cho trình làng hàng loạt tên lửa, UAV, hệ thống phòng không cùng nhiều thiết bị quân sự khác giữa lúc căng thẳng vùng Vịnh leo thang liên quan tới việc Mỹ triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay tới đây bên cạnh hàng loạt vụ tàu chở dầu bị tấn công, bị bắt và UAV bị bắn hạ.

Video: Iran lần đầu khoe hoạt động của hệ thống phòng không Bavar 373 “soán ngôi” S-300 Nga

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều