Iran lập căn cứ tên lửa trên lãnh thổ Syria để tấn công Israel?

Hình ảnh vệ tinh chụp bên ngoài thủ đô Damascus của Syria cho thấy, khả năng Iran đang cho xây dựng một căn cứ tên lửa có tầm bắn vươn tới mọi khu vực của Israel.

Theo Fox News, căn cứ tên lửa của Iran chỉ nằm cách thủ đô Damascus 8 dặm về phía tây nam và do Lực lượng Quds, đơn vị đặc nhiệm thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) quản lý.

Cụ thể, theo những hình ảnh vệ tinh được tổ chức ImageSat International cung cấp, hai nhà kho sơn màu trắng mới được xây dựng nhiều khả năng được dùng để trữ các tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Quân đội Iran vui mừng sau khi một tên lửa được phóng trong cuộc diễn tập.

Israel cũng từng nhiều lần cảnh báo Iran về việc quốc gia này sẽ phản công trước bất cứ cuộc tấn công nào của Cộng hòa Hồi giáo.

Israel được cho đang nắm trong tay khoảng 200 loại vũ khí hạt nhân. Một số loại vũ khí hạt nhân của Israel có thể được phóng từ tàu ngầm.

Hôm 27/2, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel cũng nhấn mạnh trước phiên điều trần Quốc hội rằng, đối phó với Iran là một phần trong sứ mệnh hoạt động của liên quân Mỹ tại Syria.

Trong khi đó, chia sẻ với Ria Novosti, ông Alexander Venediktov thuộc Hội đồng an ninh Nga nhận định, chính việc Washington chuyển thêm các loại vũ khí hiện đại cho lực lượng người Kurd ở Syria đã trở thành hành động khiêu khích khiến Ankara triển khai chiến dịch tấn công tại khu vực Afrin.

“Các tay súng người Kurd ngày càng được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại. Việc chuyển giao hàng loạt vũ khí hiện đại đồng thời kích động tư tưởng ly khai trong người Kurd đã trở thành hành động khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự ở khu vực Afrin, phía bắc Syria”, ông Venediktov nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai chiến dịch quân sự mang tên “Cành ô liu” nhằm tiêu diệt các tay súng người Kurd ở Syria từ ngày 20/1. Vào cuối tháng Hai, Thổ Nhĩ Kỳ còn điều động thêm lực lượng cảnh sát đặc nhiệm để không chỉ tham gia các cuộc tấn công mà còn làm nhiệm vụ bảo vệ các ngôi làng mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giành lại từ lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Lâu nay, Ankara xem YPG là một mắt xích của Đảng Lao động người Kurd (PKK), lực lượng bị liệt vào danh sách khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính việc liên quân Mỹ hoạt động ở Syria ủng hộ các tay súng người Kurd cũng đã gây ra mối bất hòa trong quan hệ giữa 2 đồng minh NATO là Washington và Ankara.

Căng thẳng giữa hai nước càng gia tăng sau khi Mỹ tuyên bố hỗ trợ việc thành lập lực lượng bảo vệ an ninh biên giới ở Syria với 30.000 thành viên mà trong đó một nửa được tuyển chọn từ các lực lượng do người Kurd dẫn đầu.

Vào giữa tháng Hai, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có tuyên bố trấn an Ankara khi nhấn mạnh, Washington tôn trọng mối quan ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi luôn nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng số vũ khí cung cấp cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chỉ giới hạn theo từng sứ mệnh và việc chuyển giao thêm vũ khí cũng chỉ phục vụ mục đích quân sự”, ông Tillerson phát biểu trong chuyến thăm tới Ankara.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều