Iran nêu ra 7 điều kiện để EU có thể bảo đảm thỏa thuận hạt nhân

Theo hãng tin Sputnik, Iran mới đây đã có tuyên bố đáp trả 12 yêu cầu mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra bằng việc đưa ra 7 điều kiện cho các nước Châu Âu nếu họ muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong bài diễn văn đầu tiên của mình sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài phát biểu về chính sách của Washington về Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã đưa ra 7 điều kiện cho các nước Châu Âu nếu họ muốn Tehran ở lại thỏa thuận hạt nhân.

Một loại tên lửa đạn đạo do Iran phát triển được trình bày tại thủ đô Tehran (Iran).

Sau khi Washington đe dọa sẽ trừng phạt các công ty Châu Âu đang hợp tác với Iran sau lệnh cấm vận mới của Mỹ, ông Khamenei nói rằng các ngân hàng ở Châu Âu phải có những biện pháp nhằm bảo vệ các hoạt động thương mại với Iran.

“Chúng tôi không muốn đối đầu với Châu Âu nhưng có 3 quốc gia đã cho thấy rằng họ sẽ làm theo Hoa Kỳ trước những vấn đề nhạy cảm nhất”, ông Khamenei nói. Cụ thể, Lãnh đạo tối cao Iran đã chỉ trích Đức, Pháp và Anh giữ im lặng trong vòng 2 năm qua trong khi Mỹ vi phạm thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Khamenei cho biết Liên minh Châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm lên án những hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Mỹ. Theo ông, EU phải phản đối mạnh mẽ động thái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran.

Lãnh đạo tối cao Iran khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump “sẽ biến mất khỏi trang sử thế giới giống như những người tiền nhiệm”. “Chắc chắn Hoa Kỳ có thể bị đánh bại nếu các quan chức Iran làm việc hết khả năng của mình”, ông nói.

Ông Khamenei tuyên bố rằng “ngay từ thuở ban đầu của cuộc cách mạng Iran, Hoa Kỳ đã có những động thái thù địch để công kích Iran”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã lên án những đe dọa thực hiện lệnh trừng phạt đối với Iran của Mỹ và gọi chính sách ngoại giao của Mỹ là một “trò giả mạo”. “Ông Pompeo và các quan chức Hoa Kỳ khác đang mắc kẹt trong một ảo tưởng có từ lâu đời, và họ đã đầu hàng trước các phe cánh đối lập đồi bại”, ông nói.

Trước đó, ông Pompeo đã đưa ra 12 yêu sách đối với Iran và đe dọa sẽ áp dụng “lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử” nếu Tehran không tuân thủ. Những yêu sách này bao gồm việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) có thể “tiếp cận tự do tất cả các cơ sở hạt nhân” trên toàn đất nước, cũng như ngừng hỗ trợ các tổ chức vũ trang như Hezbollah, Hamas và quân nổi dậy Houthi ở Yemen.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó nêu rằng Iran sẽ được nới lỏng cấm vận nếu họ ngừng chương trình hạt nhân của mình. Tất cả các nước đã ký kết vào thỏa thuận này ngoại trừ Mỹ, gồm có Nga, Trung Quốc, Iran, Đức, Pháp và Anh đều không ủng hộ quyết định của ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều