Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung, Mỹ vẫn "mập mờ" thông tin

CNN đưa tin một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Iran đã cho phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm bay 1.000 km vào cuối ngày 24/7.

Theo CNN, Iran đã cho phóng thử tên lửa Shabaab-3. Vụ phóng này “không đe dọa tới hoạt động di chuyển trên biển hoặc căn cứ quân sự của Mỹ” trong khu vực.

Iran phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung, Mỹ vẫn "mập mờ" thông tin. (Ảnh minh họa)

Đánh gia từ giới tình báo cho biết, vụ phóng thử là một phần trong nỗ lực của Iran nhằm “cải thiện tầm hoạt động và độ chính xác” của tên lửa Shabaab-3.

Trong khi đó, Fox News dẫn nguồn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, tên lửa Shabaab-3 di chuyển từ phía nam Iran và hướng về khu vực bên ngoài thủ đô Tehran.

Tuy nhiên, sau đó, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ khẳng định mới nhận được “báo cáo về một vật thể được phóng từ Iran”. Phía Tehran cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. 

Thông tin Tehran bị nghi phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Shabaab-3 được công bố giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đặc biệt hôm 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Tới ngày 19/7, các lực lượng Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Imperio của Anh cùng 23 thủy thủ trên eo biển Hormuz trước nghi ngờ vi phạm các quy định của luật hàng hải quốc tế.

Đáp trả, Mỹ tuyên bố tiến hành hộ tống các tàu chở dầu hoạt động trong khu vực dưới sự hỗ trợ của lực lượng hải quân và không quân. Washington còn kêu gọi các đồng minh cùng tham gia bảo vệ an ninh trên tuyến đường biển thương mại này.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều