Iran phong tỏa hải phận, “cấm cửa” tàu chiến Mỹ

Theo hãng tin RT, Hải quân Iran tuyên bố rằng họ đang “kiểm soát thận trọng“ vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz và không muốn có sự hiện diện của hải quân nước ngoài.

“Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh vịnh Ba Tư và không cần có sự hiện diện của những ngoại bang như Mỹ cũng như các nước không có địa phận ở đây”, Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri, người đứng đầu lực lượng trên biển của Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết.

Tàu sân bay Mỹ tập trận trên eo biển Hormuz.

Theo ông Tangsiri, sự có mặt của “người ngoài” với tàu chiến hạt nhân ở vùng Vịnh đang gây ra những vấn đề môi trường tiềm tàng không chỉ cho Iran mà cả cho các nước Ả Rập. Ông cũng chỉ trích kẻ thù của Iran đang bóp méo sự thật “để có cớ triển khai quân đội đến khu vực Trung Đông và bán vũ khí của mình”.

Phát ngôn của ông Tangsiri đã khiến nhiều hãng truyền thông Mỹ lo lắng khi mới đây Iran đã lên tiếng đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến đường biển quan trọng để vận chuyển dầu mỏ từ Trung Đông ra thế giới. Trung bình mỗi ngày các tàu chở hàng mang theo 18,5 triệu thùng dầu thô qua eo biển này.

Từ trước tới nay, Mỹ coi mình là người bảo vệ “an ninh và sự ổn định” chính của vùng Vịnh. Trung úy Chloe Morgan, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Quân sự Hải quân Mỹ cho biết, Mỹ và các nước đồng minh Ả Rập “luôn sẵn sàng để đảm bảo quyền tự do đi lại và các hoạt động thương mại trên biển được diễn ra thuận lợi tại các vùng hải phận quốc tế”.

Quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Mỹ và Iran đã trở nên xấu đi kể từ tháng 5 năm nay, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran mà người tiền nhiệm Barack Obama cùng nhiều quốc gia đã ký kết và năm 2015. Không chỉ có vậy, Mỹ đã áp đặt các hình thức cấm vận đã từng được áp dụng với Iran trước đây và đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ ai đang hợp tác với Iran.

Đáp lại, Tehrran đã công bố các loại vũ khí do nước này phát triển, trong đó có một máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo tầm ngắn, cũng như cho thuyền nhỏ thực hiện các cuộc diễn tập trên eo biển Hormuz.

Trước đó, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Obama là ông James Jones mô tả Iran là một “mối đe dọa mang tính sống còn” đối với khu vực vùng Vịnh. “Nếu họ (Iran) làm gì đó trên eo biển Hormuz, tôi muốn thấy toàn bộ lực lượng hải quân của họ biến mất hoàn toàn”, ông Jones cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều