Iran phủ nhận “vây hãm” tàu chở dầu Anh ngoài Vịnh Ba Tư

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phủ nhận thông tin rằng tàu tuần tra của nước này có ý định chặn một tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra, IRGC cho biết “đã không xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ nào” giữa tàu chiến Iran và tàu nước ngoài vào thời điểm vụ việc được cho là diễn ra. Lực lượng này cũng nhấn mạnh họ sẵn sàng “hành động nhanh chóng và quyết đoán” nếu nhận được lệnh bắt giữ bất kỳ tàu nước ngoài nào.

Một tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư.

Trước đó, Anh cho biết có 3 tàu tuần tra của Iran đã tìm cách chặn tàu chở dầu British Heritage khi tàu này đang đi vào eo biển Hormuz để vào Vịnh Ba Tư. Theo tuyên bố của chính phủ Anh, các tàu Iran đã rút lui sau khi nhận được cảnh báo từ tàu khu trục của Anh là HMS Monrose, khi đó đã có mặt để hộ tống một tàu chở dầu khác hoạt động đang đi qua khu vực này.

Căng thẳng giữa Tehran và London nóng lên sau khi Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Anh và cảnh sát biển Gibraltar bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Panama ở eo biển Gibraltar. Lý do là bởi tàu này bị nghi đang vận chuyển dầu cho Syria, một hành động vi phạm lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên chính quyền Damascus.

Phía Mỹ cho biết tàu bị bắt giữ khi đó đang chở theo dầu mỏ từ Iran. Tehran thừa nhận có liên quan đến tàu chở dầu này, song phủ nhận việc tàu này đang hướng đến Syria. Các quan chức Iran cũng lên án hành động bắt giữ tàu chở dầu giống như một hình thức “cướp biển” và yêu cầu trả tự do cho tàu.

Thiếu tướng Iran Mohsen Rezaee của lực lượng IRGC mới đây đã nói rằng Tehran nên bắt giữ một tàu chở dầu Anh nếu phía London từ chối không trả tự do cho tàu bị bắt giữ ở Gibraltar. Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng hành động của Anh đối với tàu chở dầu sẽ để lại những hậu quả lớn trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều