Iran tái khởi động cơ sở làm giàu uranium đề phòng thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc gia Iran (AEOI) hôm 27/6 tuyên bố, nước này đã tái khởi động một cơ sở hạt nhân sau 9 năm nhằm tăng khả năng làm giàu uranium để đề phòng những nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân bất thành sau khi Mỹ rút lui.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại sau khi Tổng thống Donald Trump rút tên Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết năm 2015. Thậm chí, ông Trump còn gọi thỏa thuận hạt nhân là một sai lầm lớn.

Iran tái khởi động cơ sở làm giàu uranium đề phòng thỏa thuận hạt nhân đổ vỡ. 

Theo nội dung thỏa thuận, Iran sẽ giới hạn chương trình làm giàu uranium để tránh việc tiếp tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân. Đổi lại, cộng đồng quốc tế xóa bỏ lệnh trừng phạt cho Iran.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận đã nỗ lực cứu vãn tình hình. Bởi theo họ, thỏa thuận hạt nhân chính là cơ sở quan trọng ngăn Iran theo đuổi sản xuất vũ khí nguyên tử.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin, trong tháng này, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu AEOI khởi động công tác chuẩn bị nâng khả năng làm giàu uranium phòng trường hợp những nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân từ châu Âu bất thành.

Trong tuyên bố hôm 27/6, AEOI cho biết theo lệnh của nhà lãnh đạo tối cao Khamenei và việc Mỹ rút lui, một nhà máy sản xuất UF6, nguyên liệu cho các máy ly tâm làm giàu uranium đã được tái khởi động.

Cũng theo AEOI, nhà máy UF6 đã dừng hoạt động từ năm 2009 và là một phần trong tổ hợp làm giàu uranium Isfahan.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng đã viết thư gửi tới những người đồng cấp Pháp, Đức và Anh cảnh báo thời gian cứu vãn thỏa thuận hạt nhân sắp hết.

Về phần mình, Washington sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Tehran vào tháng Tám và tháng Chín tới.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều