Iran "thất vọng tràn trề" với những phát ngôn đối lập của chính quyền Trump

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã chỉ trích sự thiếu nhất quán trong cách ứng xử của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Zarif đã gọi mô tả của chính quyền Trump đối với vai trò của Iran trong khu vực là “nực cười”. Ông cho hay mặc dù Mỹ đã cáo buộc Tehran dùng tài nguyên của mình để tài trợ khủng bố ở nước khác, song Nhà Trắng giờ đây lại nói rằng Iran đang không đóng góp đủ tài chính để hỗ trợ tài chính cho Palestine.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Phản ứng của Ngoại trưởng Iran được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei trên Twitter, vì ông Khamenei cho biết ông nhất trí với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rằng vấn đề Palestine “không thể được bỏ qua cho dù chỉ là trong một giây”.

Ông Pompeo chỉ trích Iran “suy đồi về đạo đức” khi đã tài trợ khủng bố và chỉ cung cấp một khoản tài chính nhỏ cho Cơ quan Hỗ trợ Người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA), một tổ chức hỗ trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đối với Palestine.

Trong khi đó, mới đây chính Mỹ đã ra lệnh rút bớt 25 triệu USD từ khoản ngân sách được dùng để tài trợ cho các bệnh viện của Palestine tại Đông Jerusalem. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang xem xét lại các hoạt động hỗ trợ của Mỹ đối với Palestine và từ đầu năm đến nay, Mỹ đã rút bớt 200 triệu USD khỏi ngân sách nhằm viện trợ kinh tế cho người Palestine.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Palestine cho biết, việc hỗ trợ cho bệnh viện ở Palestine bị cắt đang đe dọa đến sinh mạng của hàng ngàn người Palestine. “Hành động nguy hiểm và bất công này của Hoa Kỳ đã vượt qua mọi lằn ranh giới và được coi là một hành vi gây hấn đối với người dân Palestine”, bộ này nói thêm.

Mặc dù các quan chức Mỹ nói rằng việc rút bớt viện trợ cho Palestine là nhằm “đảm bảo các khoản tài chính được chi tiêu đúng với lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ”, ông Trump sau đó cho biết thêm quyết định này là nhằm thuyết phục Israel chấp nhận một hiệp ước hòa bình giữa họ và Palestine trong tương lai.

Ông Trump được cho là sẽ công bố kế hoạch hòa bình đối với khu vực Trung Đông của mình trong hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong tháng 9 này, và sẽ đề ra những nguyên tắc mới đối với Israel và Palestine. Lần cuối cùng các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine do Mỹ làm trung gian là vào năm 2014 và đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ kết quả nào.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều