Iran thề sẽ trả đũa quyết liệt sau vụ xả súng ở lễ diễu binh

Theo hãng tin Reuters, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã thề sẽ thực hiện hành động trả đũa “chết người và kinh khủng” đối với vụ tấn công vào một lễ diễu binh Iran khiến 25 người, trong đó có 12 quân nhân, thiệt mạng.

Vụ xả súng xảy ra vào ngày 22/9 là vụ tấn công nghiêm trọng nhất đối với lực lượng quân đội Iran và cũng diễn ra vào thời điểm Mỹ và các nước đồng minh đang nỗ lực để cô lập Iran.

Một cuộc diễu binh được tổ chức tại Iran.

“Với việc lực lượng chúng tôi biết rõ về vị trí hoạt động của các thủ lĩnh tổ chức khủng bố, chúng sẽ phải đối mặt với sự trả thù chết người và kinh khủng trong tương lai gần”, một tuyên bố của IRGC cho biết.

Vụ việc xảy ra khi 4 tay súng đã bắn vào khu vực khán đài trong lễ diễu binh diễn ra tại thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan, tây nam Iran, nơi các quan chức quốc gia đã tập trung lại để theo dõi một sự kiện được tổ chức thường niên nhằm kỷ niệm ngày chiến tranh Iran – Iraq bắt đầu. Binh lính ngay lập tức ẩn nấp để nổ súng đáp trả, trong khi phụ nữ và trẻ em đã hoảng loạn bỏ chạy.

Một đoạn phim được hãng tin Amaq của Iran đăng tải cho thấy ba gã đàn ông trên một chiếc xe được cho là đã được dùng trong vụ tấn công. Một người đàn ông đội mũ lưỡi trai trong đoạn phim đã nói về ý định tấn công khủng bố mà chúng sẽ thực hiện. “Chúng ta là người Hồi giáo, còn bọn chúng là những kẻ ngoại đạo”, người này nói. “Chúng ta sẽ tiêu diệt chúng bằng một cuộc tấn công mạnh mẽ theo kiểu du kích, đúng với ý Chúa Trời”.

Một tổ chức khác là Lực lượng Kháng chiến Quốc gia Ahvaz, một phong trào đối lập mong muốn tỉnh Khuzestan tách khỏi Iran, cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ xả súng.

Đã có rất nhiều tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra từ nhiều quan chức cấp cao của Iran, trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani. Ông đã cáo buộc những kẻ thù của Iran là Mỹ và các nước vùng Vịnh đã đứng đằng sau vụ khủng bố và đe dọa sẽ có hình thức đáp trả cứng rắn.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã bác bỏ cáo buộc của ông Rouhani. “Ông ta khiến người dân Iran xuống đường biểu tình, trong khi mọi dòng tài chính đổ vào Iran luôn được đổ vào quân đội nước này. Ông ta đã chèn ép người dân trong một thời gian rất dài và ông ta phải nhìn lại mình để xác định nguyên nhân thực sự của vụ tấn công”, bà nói.

Nhiều tướng chỉ huy của IRGC nói rằng vụ tấn công ở Ahvaz được thực hiện bởi các phần tử khủng bố được đào tạo bởi các nước vùng Vịnh và Israel, cũng như được hậu thuẫn bởi Mỹ. Dù vậy một số người cho rằng IRGC sẽ không trực tiếp tấn công các quốc gia này. Lực lượng này nhiều khả năng sẽ phóng tên lửa vào các lực lượng đối lập hoạt động ở Iraq và Syria có thể có liên quan đến vụ khủng bố, hoặc sẽ thắt chặt an ninh ở Khuzestan hơn nữa.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều