Iran thông qua thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử

Các quan chức Iran cùng 6 cường quốc hạt nhân trên thế giới đã đạt được một thỏa thuận ban đầu về việc kiềm chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi và xóa bỏ lệnh cấm vận với Tehran.

Tờ Aljazeera cho hay theo thỏa thuận được công bố tại thành phố Lausanne của Thụy Sĩ hôm 2/4, các quan chức Iran cùng 6 cường quốc hạt nhân trên thế giới là Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận ban đầu về chương trình hạt nhân của Iran và tiến tới xây dựng một hiệp ước chính thức trong vòng 3 tháng tới. 

Trong một tuyên bố chung, Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách Đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini khẳng định các bên đã đạt được “một bước đi mang tính quyết định”. 

Iran thông qua thỏa thuận hạt nhân mang tính lịch sử - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif  tới dự buổi họp báo chung hôm 2/4. 

Phát biểu trong buổi họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã mô tả thỏa thuận này được xem như một hiệp ước “đôi bên cùng có lợi”. 

Theo đó, Tehran đã đồng thuận giới hạn năng lực hạt nhân trong khi cộng dồng quốc tế xóa bỏ các lệnh cấm vận áp đặt lên quốc gia này liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân gây tranh cãi. Cụ thể là, Iran sẽ cho giới hạn hoạt động tại nhà máy hạt nhân Natanz và giảm số lượng máy ly tâm đang vận hành tại đây.  

Bà Mogherini cho biết thêm, các bên tham gia thảo luận đã thống nhất về việc hạn chế hoạt động làm giàu nguyên liệu hạt nhân của Iran áp dụng cả trong chương trình sản xuất năng lượng hoặc sản xuất đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, Iran đã chấp thuận không làm giàu plutonium ở cấp độ vũ khí. 

Trong những năm qua, 6 cường quốc hạt nhân trên thế giới đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán với Tehran về việc ngăn không cho nước này sản xuất bom hạt nhân. 

Iran không ít lần tuyên bố yêu cầu cộng đồng quốc tế gỡ bỏ các lệnh cấm vận gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế nước này nhưng cũng đồng thời bảo vệ quan điểm Tehran chỉ phát triển công nghệ hạt nhân sử dụng cho mục đích hòa bình. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Al Jazeera, một công ty truyền thông quốc tế đặt trụ sở tại Doha, Qatar. Al Jazeera, đã thu hút được sự chú ý từ quốc tế sau vụ khủng bố 11/ 9 nhờ một kênh truyền hình chuyên đưa tin trực tiếp từ chiến trường Afghanistan.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều