Iran thừa nhận không kích lực lượng người Kurd ở Iraq

Theo hãng tin Sputnik, chỉ huy trưởng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã xác nhận tiến hành một cuộc không kích nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd ở Iraq vào ngày 8/9 vừa qua.

Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy IRGC mới đây đã thừa nhận rằng Iran vừa tiến hành một cuộc tập kích bằng tên lửa xuống các cứ điểm của lực lượng vũ trang người Kurd tại Iraq vào ngày 8/9 với mục đích nhằm gửi đi “thông điệp mạnh mẽ” đối với kẻ thù của Iran.

Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari đã thừa nhận quân đội Iran đã tập kích lực lượng người Kurd ở Iraq.

“Động thái đáp trả mới đây của IRGC đối với các nhóm khủng bố là nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đối với tất cả những kẻ thù ngoài kia, đặc biệt là những thế lực cho rằng chúng có thể thực hiện những âm mưu đen tối và làm hại đến chúng tôi”, ông Jafari phát biểu.

Được biết, đã có 7 tên lửa tầm ngắn dội xuống một địa điểm tập trung của các chỉ huy của Đảng Dân chủ Kurdistan ở Iran (PDKI khiến ít nhất 11 người chết và khoảng 20 đến 30 khác bị thương. PDKI là một lực lượng vũ trang mà Tehran coi là một tổ chức khủng bố.

“Cuộc tấn công đã nhằm vào một hội nghị được tổ chức bởi ban chính trị của đảng”, Thiếu tướng Jabbar Yawar, một phát ngôn viên của lực lượng Peshmerga người Kurd ở Iraq đã phát biểu. Phía PDKI nói rằng cuộc gặp mặt diễn ra tại Koya, thuộc khu vực tự trị Kurdistan của Iraq.

Cũng trong phát biểu của mình, ông Jafari đã cảnh báo rằng “những kẻ có nhân sự, căn cứ và vũ khí nằm trong bán kính 2.000 km quanh Iran” không được tấn công vào lãnh thổ Iran.

Trước đó, Tehran cho biết cuộc tấn công bằng tên lửa đã được thực hiện nhằm đáp trả hàng loạt vụ tấn công nhằm vào khu vực gần biên giới của Iran. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng của Quân đội Iran Mohammad Baqeri nói rằng Mỹ đang khiêu khích lực lượng vũ trang người Kurd tấn công vào vùng lãnh thổ của Iran.

Vị tướng này cũng kêu gọi Baghdad và chính quyền người Kurd tại Iraq hãy hành động để ngăn chặn việc thành lập của các căn cứ chống Iran, đồng thời bày tỏ mong muốn các nước này dẫn độ những thành phần “tội phạm” đối với Tehran.

Bộ Ngoại giao Iran cũng đưa ra tuyên bố nói rằng Tehran sẽ không làm theo bất kỳ chính sách nhượng bộ nào nếu những vấn đề liên quan đến an ninh và vi phạm chủ quyền Iran trở nên nghiêm trọng.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều