Iran “tóm gọn” 17 gián điệp thông đồng với CIA, tuyên án tử hình một số người

Theo một số nguồn tin, cơ quan tình báo Iran mới đây đã phát hiện một băng nhóm gián điệp gồm 17 thành viên đang tiến hành những hoạt động phá hoại Tehran, và một vài tên trong số này đã bị tử hình.

Được biết, tất cả những nhân vật trên đều làm việc trong các nhà thầu tư nhân “thuộc các lĩnh vực kinh tế, hạt nhân, xây dựng, quân sự và công nghệ thông tin... và đã thu được rất nhiều thông tin tối mật”. Một số người được cho là đã được CIA tuyển mộ khi đang làm visa nhập cảnh vào Mỹ, một số khác đã được tiếp cận bởi các đặc vụ đến từ các nước Châu Âu, Châu Phi và Châu Á.

Một mạng lưới gián điệp có liên quan đến CIA đã bị chính quyền Iran tiêu diệt.

Mặc dù Tehran không nói rõ đường dây điệp viên này bị phát hiện vào khi nào, song họ nói rằng hoạt động truy bắt đã được thực hiện trong suốt 1 năm tính theo lịch riêng của Iran vừa qua, kết thúc vào tháng 3/2019. Một số nguồn tin cho biết, những nhân vật này đã được trang bị các thiết bị liên lạc hiện đại để vận chuyển thông tin tình báo mật cho các đặc vụ Mỹ.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ bùng nổ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tên gọi khác là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) vào năm ngoái, đồng thời áp đặt các hình thức cấm vận kinh tế đối với Iran. Đáp lại, Iran đã ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận với lý do rằng các nước Châu Âu đã ký vào thỏa thuận không thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ nước này khỏi Mỹ.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang vào tháng 5 sau khi Mỹ triển khai thêm nhiều khí tài quân sự tới Trung Đông. Vào tháng 6, Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ với lý do máy bay này đã xâm phạm không phận Iran. Mới đây nhất, Nhà Trắng cho biết họ vừa bắn rơi một máy bay không người lái Iran khi nó đến gần một tàu chiến Mỹ, song Tehran đã phủ nhận tuyên bố này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều