Iran trình làng tàu chiến mới, tàu sân bay Mỹ lên đường tới Trung Đông

Không lâu sau khi Iran cho ra mắt tàu chiến mới có nhiều trang thiết bị hiện đại, Mỹ đã cáo buộc nước này tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo báo Wall Street Journal của Mỹ, vài ngày sau khi Iran trình làng tàu Sahand, một tàu chiến có khả năng hoạt động bí mật, các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố rằng một đội tàu sân bay của Mỹ sẽ đến Trung Đông trong vài ngày tới.

Mỹ sẽ triển khai tàu sân bay cùng nhiều tàu quân sự khác tới vịnh Ba Tư để đối phó với Iran.

Báo này cũng nói thêm, tàu sân bay USS John C. Stennis cùng các tàu hộ tống sẽ có mặt vào cuối tuần này, và động thái này được coi là “bước đi nhằm thể hiện sức mạnh trước Iran” trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang do các hình thức cấm vận của Mỹ đối với Iran được áp dụng trở lại. Một quan chức giấu tên cho biết, tàu Stennis sẽ ở lại khu vực này trong khoảng 2 tháng để “thực hiện vai trò giải trừ” bất kỳ hoạt động có hại tiềm tàng nào của Iran ở vịnh Ba Tư.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt cấm vận đối với quốc gia này, các cấp lãnh đạo cấp cao Iran đã liên tục cảnh báo Mỹ không được có hành động gây hấn và đe dọa sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến đường biển quan trọng nơi dầu thô từ các nước Trung Đông đều được vận chuyển qua đây để đến nhiều nước khác trên thế giới.

Gần đây, ông Brian Hook, Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran cho biết “phương án quân sự” vẫn đang được Mỹ xem xét.

“Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng với chính quyền Iran rằng chúng tôi sẽ không ngần ngại dùng vũ lực nếu lợi ích của chúng tôi bị đe dọa. Tôi tin họ hiểu điều đó rất rõ ràng. Tôi cũng cho rằng mặc dù chúng ta có sẵn phương án quân sự, chúng tôi vẫn muốn thực thi mọi biện pháp để giải quyết vấn đề một cách ngoại giao”, ông Hook nói.

Trước đó vào đầu tuần, Hải quân Iran đã công bố một tàu chiến mới mang tên Sahand, được cho là có những loại vũ khí hiện đại và các thiết bị gây nhiễu điện tử, một bãi đáp dành cho trực thăng và có thể tránh bị radar đối phương phát hiện.

Trước đó, Lãnh đạo Tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đã phát biểu rằng việc triển khai tàu chiến mới đang cho thấy khả năng phát triển vũ khí hiện đại của đất nước ông. Cùng lúc đó, ông nhấn mạnh Tehran không muốn đối đầu với bất kỳ quốc gia nào và sẽ tiếp tục phát triển khả năng quốc phòng của mình.

Mỹ đã cáo buộc Iran tiếp tục phát triển các loại tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Châu Âu và rằng nước này vừa thử nghiệm một loại tên lửa vào đầu tháng 12 này. Đồng thời, Washington cũng kêu gọi các nước đồng minh Châu Âu gây sức ép hơn nữa để ngăn Iran chế tạo tên lửa.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều