Iran tung video ghi lại toàn bộ diễn biến "đầy gay cấn" bắt tàu chở dầu Anh

Hãng tin Tasnim của Iran đã cho công bố đoạn video ghi lại toàn bộ diễn biến "đầy gay cấn" bắt tàu chở dầu Stena Impero của Anh trên eo biển Hormuz .

Theo đoạn video được hãng tin Tasnim đăng tải, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phát đi một thông điệp cảnh báo chiếm hạm Anh trong quá trình bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero.

Iran tung video ghi lại toàn bộ diễn biến "đầy gay cấn" bắt tàu chở dầu Anh trên eo biển Hormuz. 

“Đừng để tính mạng bị nguy hiểm. Tàu chở dầu đã nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Đừng can thiệp vào hoạt động của chúng tôi”, IRGC phát cảnh báo với chiếm hạm Anh hoạt động gần tàu chở dầu Stena Impero.

Sau đó, một tuyên bố được phát đi bằng giọng Anh nhấn mạnh, “Đây là chiến hạm Anh F236 và chiến hạm đang ở vùng eo biển quốc tế cùng với một tàu thương mại thực hiện hoạt động di chuyển qua eo biển”.

Đoạn video được công bố sau khi IRGC xác nhận bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh hôm 19/7 trước cáo buộc vi phạm các quy định hàng hải. Theo Tehran, tàu Stena Impero đã phớt lờ lời cảnh báo, tắt thiết bị định vị và va chạm với một tàu đánh cá của Iran.

Giới chức Iran cũng nhấn mạnh, hành động bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero không phải là để “trả thù”. 

Trước đó, vào ngày 4/7, với sự hỗ trợ của lực lượng Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở cực nam bán đảo Iberian, đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 mang theo 2 triệu thùng dầu thô của Iran trước nghi ngờ tàu chở dầu vận chuyển hàng tới Syria. Hành động bắt tàu Grace 1 được Anh thực hiện theo yêu cầu từ phía Mỹ

Tehran lên tiếng phủ nhận tàu Grace 1 chở dầu sang Syria và cáo buộc Anh vi phạm các quy định liên quan tới hoat động thương mại và đi lại tự do trên biển.

Video: Iran phát đoạn băng ghi lại toàn bộ diễn biến "đầy gay cấn" bắt tàu chở dầu Anh

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều