Iran vừa tuyên bố tăng cường làm giàu uranium, Mỹ cảnh báo "sắc lạnh"

Giới chức Mỹ cảnh báo, Iran có thể phải đối mặt thêm với lệnh trừng phạt và bị cô lập sau khi nước này tuyên bố tăng cường làm giàu uranium vượt quy định của thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định, Iran sẽ đối mặt với “thêm lệnh trừng phạt và bị cô lập” vì Tehran tăng cường làm giàu uranium vượt mức giới hạn mà thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 quy định.

Iran vừa tuyên bố tăng cường làm giàu uranium, Mỹ cảnh báo "sắc lạnh". (Ảnh minh họa)

“Động thái mới nhất của Iran liên quan tới chương trình hạt nhân sẽ dẫn tới thêm lệnh trừng phạt và bị cô lập. Các quốc gia nên khôi phôi tiêu chuẩn bấy lâu nay về việc không mở rộng chương trình hạt nhân của Iran. Chính quyền Iran được trang bị vũ khí hạt nhân sẽ là mối nguy hiểm cực lớn đối với thế giới”, RT dẫn chia sẻ của Ngoại trưởng Pompeo trên Twitter hôm 7/7.

Trong khi đó, phát biểu trong bài phỏng vấn ở New Jersey vào cuối ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, “tốt hơn hết Iran nên cẩn thận” sau khi phá vỡ mức quy định tối đa làm giàu uranium.

Cụ thể, trong ngày 7/7, Iran tuyên bố có kế hoạch tăng cường làm giàu uranium vượt mức giới hạn cho phép là 3,67% như quy định trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) được Iran ký kết với với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. Tuy nhiên, hồi tháng 5/2018, Tổng thống Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA.

Theo JCPOA, việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, vừa đủ để sản xuất năng lượng và thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cho rằng, động thái tăng cường làm giàu uranium vượt mức 3,67% là biện pháp “điều trị” để buộc các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA thực hiện cam kết.

Tehran cũng nhấn mạnh, các nước châu Âu đã mở rộng hệ thống chi trả đặc biệt với Iran để mua dầu mỏ của quốc gia này dù đây là hành động vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hiện tại, hệ thống chi trả đặc biệt này chỉ cho phép Iran và các nước châu Âu mua bán thực phẩm và thuốc men.

Căng thẳng Mỹ - Iran liên tục leo thang trong những tháng gần đây. Hồi tháng Sáu, Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman. Sau đó, Tehran đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trinh thám của Mỹ trước cáo buộc UAV Mỹ xâm phạm không phận Iran. Hành động của Iran đã khiến Tổng thống Trump hạ lệnh tấn công quân sự. Tuy nhiên, vào phút chót, ông Trump đã cho hủy lệnh tấn công Iran vì lo sợ cuộc không kích sẽ khiến 150 người thiệt 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều