Iraq xử tử các phần tử khủng bố IS, trả thù cho các con tin thiệt mạng

Theo tờ Guardian, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh xử tử tất cả các phần tử khủng bố bị tuyên án tử hình nhằm đáp trả vụ việc hành quyết 8 tù nhân do IS thực hiện.

Văn phòng Thủ tướng Iraq cho biết, ông Abadi đã đưa ra mệnh lệnh xử tử ngay lập tức “tất cả những kẻ khủng bố đã bị tuyên án tử hình đã qua giai đoạn quyết định”, tức là những kẻ đã không còn quyền kháng cáo nữa.

Người dân Iraq mang ảnh của các nạn nhân bị IS sát hại trong lễ đưa tang.

Đã có hơn 300 tên, trong đó có khoảng 100 phụ nữ nước ngoài đã bị tuyên án tử hình tại Iraq và 185 tên khác bị tuyên án chung thân do là thành viên của tổ chức khủng bố IS. Phần lớn số phụ nữ thụ án đều là người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đến từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Ngoài ra, một người đàn ông Nga và Bỉ cũng bị tuyên tử hình.

Ông Abadi đã thề sẽ trả thù cho cái chết của 8 con tin bị IS giam giữ, một ngày sau khi thi thể của họ được tìm thấy bên cạnh một tuyến đường cao tốc ở phía bắc thủ đô Baghdad của Iraq.

“Lực lượng an ninh và quân đội của Iraq sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ đối với tổ chức khủng bố này”, ông phát biểu trước các quan chức quốc phòng và Bộ trưởng Iraq. “Chúng tôi hứa sẽ tiêu diệt hoặc bắt giữ bất kỳ kẻ nào đã gây ra tội ác này”.

Được biết, các thi thể được tìm thấy trong tình trạng đã bị phân hủy và tất cả đều được mặc áo mang bom tự chế. Trong số những người đã chết có 6 người đã từng xuất hiện trong một đoạn phim mà IS đã từng quay lại. Tổ chức khủng bố khẳng định đây là các sĩ quan cảnh sát Iraq hoặc là thành viên của Lực lượng Tổng động viên Iraq (PMF).

Trong đoạn phim được được IS đăng tải, các phần tử khủng bố đe dọa sẽ xử tử các con tin nếu Baghdad không trả tự do cho những phụ nữ Hồi giáo dòng Sunni bị giam giữ trong tù trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên ông Abadi cho biết, giám định tử thi cho thấy những người này đã chết khi đoạn phim được đăng tải.

Iraq đã tuyên bố giành chiến thắng trước IS vào tháng 12 năm ngoái sau khi đánh bật các phiến quân khủng bố tại tất cả các đô thị lớn, trong đó có thành phố Mosul, sau một chiến dịch quân sự quy mô lớn. Tuy vậy, các hoạt động quân sự nhằm truy quét tàn dư của tổ chức này vẫn tiếp tục ở các khu vực dọc biên giới giữa Iraq và Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều