IS "bất ngờ" đầu hàng, quân đội Syria lần đầu kiểm soát toàn Damascus sau 7 năm

Một thỏa thuận đã được ký kết ở khu vực nam Damascus vào đêm 19/5 sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đồng thuận đầu hàng và rời khỏi cứ điểm cuối cùng ở trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad.

Hãng tin AMN dẫn nguồn tin quân đội chính phủ Syria ở Damascus cho biết, hàng chục chiếc xe buýt đã bắt đầu tiến vào trại tị nạn Yarmouk và Hajar Al-Aswad để đưa các tay súng khủng bố IS cùng thân nhân di chuyển tới khu vực Badiya, nằm giữa đông Homs và tây Deir Ezzor.

Quân đội Syria. 

IS đã buộc phải bàn giao lại các quận ở phía nam Damascus sau khi quân đội Syria liên tiếp triển khai nhiều đợt tấn công quy mô lớn nhằm giành lại địa bàn từ tay lực lượng khủng bố trong tháng này.

Việc IS rút lui khỏi nam Damascus đồng nghĩa với lần đầu tiên trong vòng 7 năm bùng nổ nội chiến, thành phố Damascus hoàn toàn vắng bóng các tay súng vũ trang phản đối chính phủ Syria. 

Việc IS rút lui cũng sẽ giúp hàng ngàn binh sĩ Syria tập trung vào cuộc chiến ở các tỉnh phía nam là Al-Quneitra và Dara’a trong thời gian tới.  

Reuters cũng đưa tin theo Nhóm quan sát nhân quyền Syria, IS đã đầu hàng và tiến hành sơ tán khỏi nam Damascus vào hôm nay (20/5).

Trước đó, hôm 19/5, một nguồn tin quân đội Syria phủ nhận không có bất cứ thỏa thuận nào giữa quân đội Syria và khủng bố IS được ký kết liên quan tới việc các tay súng IS sẽ rời khỏi khu trại tị nạn Yarmouk. Song cuối cùng, quân đội Syria đã đồng thuận tiến hành đối thoại với IS vào đêm cùng ngày. 

Hiện truyền thông Syria chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới việc IS rút lui khỏi nam Damascus trong ngày hôm nay. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều