IS chặt đầu giáo sư khảo cổ Syria vì không tiết lộ kho báu

Hôm qua, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã chặt đầu một giáo sư khảo cổ người Syria ngay giữa quảng trường công cộng vì không chịu tiết lộ địa điểm của những di tích cổ quý giá.

Khaled al-As’ad đã dành cả cuộc đời để bảo tồn các di tích lịch sử mà các thế hệ tổ tiên để lại. Ông làm việc tại Palmyra, một thành phố có rất nhiều các đền thờ và khu tưởng niệm cổ kính ở Syria. Nhưng từ một tháng trước, ông al-As’ad, 82 tuổi, đã rơi vào tay IS, nhóm khủng bố tàn bạo nhất từ trước đến nay.

Rami Abdulrahman, đến từ Tổ chức quan sát nhân quyền Syria, cho biết, hôm qua, ông đã bị IS chặt đầu ngay tại quảng trường thành phố, nơi có các di tích mà ông ra sức bảo vệ.

IS chặt đầu giáo sư khảo cổ Syria vì không tiết lộ kho báu - ảnh 1
Các di tích khảo cổ của Palmyra đã bị IS phá hoại.

Theo Giám đốc phòng Bảo tàng và Di tích Syria, Maamoun Abdulkarim, giáo sư Khaled al-As’ad bị giết vì đã từ chối làm theo lời của IS, không cho nhóm khủng bố này biết được vị trí của các kho báu khảo cổ và hai hòm đựng vàng mà IS cho rằng đang được cất giấu trong thành phố. Để bảo vệ các di tích khảo cổ đó mà ông al-As’ad đã phải trả giá bằng cả mạng sống của mình.

Khi IS tràn vào Palmyra hồi tháng 5 vừa qua, ông Abdulkarim chắc chắn rằng các thành viên khủng bố sẽ giết ông al-As’ad và đề nghị ông rời khỏi thành phố. “Nhưng ông ấy đã từ chối. Ông nói, điều gì đến sẽ đến. Tôi không thể chống lại định mệnh. Ông ấy có một cá tính mạnh mẽ và không dễ dàng khuất phục ai”, Abdulkarim kể lại.

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Syria, Abdalrazzaq Moaz, gọi cái chết của ông al-As’ad là “một thảm họa”. Ông nói: “Nhắc đến Khaled al-As'ad là nhắc đến Palmyra trong tâm trí của người dân. Ông ấy là một nhân vật xuất chúng, một trong những học giả lỗi lạc ở Syria”.

Palmyra, ở phía Đông Bắc Damascus, được biết đến với biệt danh “cô dâu của sa mạc”, nổi tiếng với bộ sưu tập hoành tráng các di tích cổ cùng một tuyến đường giao thương lịch sử kết nối Ba Tư, Ấn Độ và Trung Quốc với đế chế Roma.

IS đã đánh chiếm thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới này từ tháng 5. Chính phủ Syria cho biết, các thành viên IS đã phá hủy hai đền thờ Hồi giáo cổ và đăng những bức ảnh đó lên Facebook. Một trong những ngôi mộ cổ bị phá là của Mohammed bin Ali, hậu duệ của Ali bin Abi Taleb, anh em họ của nhà tiên tri Mohammed. Ngoài ra, IS còn cho nổ tung ngôi đền Shagaf, một biểu tượng tôn giáo ở Palmyra, có tuổi đời lên tới 500 năm.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều