IS có "thu nhập" hơn 2 triệu USD/ngày từ dầu mỏ

Theo phân tích của hãng tin IHS, phiến quân Hồi giáo hiện giờ đang nắm giữ một khu vực lớn ở bắc Iraq và Syria, nơi mỗi ngày có thể khai thác được một lượng dầu trị giá hơn 2 triệu USD.

IS có
Binh sĩ IS cầm cờ phiến quân trong một video tuyên truyền

Điều đáng nói ở chỗ đây chỉ là con số rất nhỏ trong tổng sản lượng tiềm năng của phiến quân. IHS cho biết IS hiện đang sản xuất 50.000 thùng dầu mỗi ngày, nhưng khu vực mà họ chiếm giữ có thể sản xuất lên tới 350.000 thùng.

Họ cũng bán dầu với mức giá dưới 60 USD/thùng cho bọn buôn lậu để cạnh tranh với giá quốc tế đang ở mức trên 85 USD/ thùng. Nếu sản xuất hết công suất và bán ra thị trường, IS có thể thu về gần 30 triệu USD mỗi ngày.

IHS cho biết thêm việc IS sản xuất dầu như thế nào đều dựa vào chiến dịch quân sự nhằm vào họ.

Đối với IS, tốc độ tăng doanh thu dầu vẫn đang được xem xét và sẽ chịu ảnh hưởng nặng vào việc giành được hay bị cướp mất khu vực chiếm đóng trong vài tháng tới. 

Sau khi cân nhắc về những đợt không kích tiếp tục nhằm vào IS, vẫn chưa rõ liệu phiến quân có đủ khả năng lọc dầu hay không. Vì hiện nay, họ hầu như chỉ có các nhà máy lọc dầu di động thô sơ được chở và di chuyển bằng xe tải để tự đáp ứng cho nhu cầu của mình.

Có thể thấy, với mức "thu nhập" dồi dào như thế này thì việc mua vũ khí và tuyển dụng lính đánh thuê của IS chỉ là việc... nhỏ và các chiến dịch chống khủng bố của cộng đồng quốc tế sẽ còn gặp vô vàn khó khăn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Business Insider - một website về các tin tức kinh doanh và công nghệ của Mỹ, thành lập năm 2009 tại New York.

TIN LIÊN QUAN
Huỳnh Linh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều