IS đã bị vây chặt, không còn đường thoát ở Deir ez-Zor

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, các cứ điểm của phiến quân IS tại thành phố Deir ez-Zor (Syria) đang bị quân chính phủ tấn công dồn dập và Damascus hi vọng số phần tử khủng bố còn lại sẽ bị đánh bật khỏi đây trong vài ngày tới.

Sau khi vòng vây của IS tại Deir ez-Zor đã bị phá vỡ vào đầu tháng 9, quân đội Syria với sự trợ giúp của Không quân Nga đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của IS trong khu vực.

“Ngày nào cũng có giao tranh. Chúng thường dùng vũ khí xuyên phá từ xa hoặc tìm cách đột kích trong đêm. Chúng cũng đeo bom lên người và lái xe gắn bom để tấn công”, một sĩ quan Quân đội Syria cho biết.

Quân đội Syria, với sự trợ giúp của Không quân Nga, đang bao vây IS tại Deir ez-Zor.

Quân khủng bố đang dùng tất cả những gì có thể để bảo vệ chỗ đứng của mình và dùng sông Euphrates cắt ngang Deir ez-Zor để vận chuyển quân và nhu yếu phẩm. Vào ngày 27/9, Quân đội Syria đã tấn công phiến quân IS tại nhiều khu vực trọng điểm ở phía Đông Bắc thành phố.

Mặc cho sự kháng cự của IS, Quân đội Syria tin rằng Deir ez-Zor sẽ được giải phóng trong vài ngày tới. “Thành phố Deir ez-Zor sẽ được giải phóng nhiều nhất là trong vòng một tuần, một vài khu đô thị cũng sẽ được tự do. Tổn thất chắc chắn sẽ rất lớn, bởi đây là một trận chiến rất gian khổ”, viên sĩ quan trên cho biết.

Quân đội Syria cũng thành công trong việc đẩy phiến quân IS về phía Đông sông Euphrates. Bằng các cầu dã chiến do công binh Nga thiết lập, Quân đội Syria có thể đưa các loại khí tài hạng nặng qua hai bên bờ sông.

Việc giành lại toàn bộ tỉnh Deir ez-Zor tuy vậy sẽ còn nhiều khó khăn, bởi cả Moscow và Damascus lo ngại rằng liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ hành động bất thường mặc dù họ đã tuyên bố sẽ tập trung chống lại các phần tử khủng bố IS.

Vào ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố ảnh chụp từ trên cao cho thấy có sự xuất hiện của các thiết bị quân sự của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở phía Bắc tỉnh Deir ez-Zor, nơi phiến quân IS đang cố thủ. Bộ này cho biết, các binh sĩ Mỹ không vấp phải sự kháng cự nào từ phiến quân khủng bố, trong khi vị trí đóng quân của họ không có người tuần tra, điều này cho thấy lính Mỹ cảm thấy “cực kỳ an toàn” tại đây.

Mặc dù Washington đã phủ nhận các cáo buộc trên, binh lính Lực lượng Syria Dân chủ, một lực lượng được Mỹ hậu thuẫn được cho là đã tấn công vào vị trí của Quân đội Syria tại Deir ez-Zor nhằm kiểm soát các mỏ dầu và khí đốt tại đây.

Hiện tại, Damascus hi vọng sẽ loại bỏ toàn bộ các phần tử khủng bố ở Syria vào cuối năm nay. Đầu tuần này, Quân đội Nga cho biết Quân đội Syria đã giành lại khoảng 87,4% lãnh thổ đất nước.

“Tôi tin rằng cuộc chiến chính ở Syria đang đến hồi kết, và vì vậy chung tôi đang nỗ lực để đóng lại chương cuối của cuộc khủng hoảng này”, Ngoại trưởng Syria Wald Muallem cho biết. “Chính phủ Syria mong muốn giành lại lãnh thổ của mình từ tay quân khủng bố. Nếu chúng tôi làm được điều này vào cuối năm nay đó sẽ là một điều đáng ghi nhận”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet