IS “trở lại mạnh mẽ” tại các vùng có quân nổi dậy thân Mỹ?

Theo hãng tin RT, một báo cáo của Liên Hợp Quốc nói rằng tổ chức khủng bố IS đã giành lại được một số mỏ dầu ở Syria, và sự xuất hiện trở lại của chúng dường như đang diễn ra tại các khu vực do lực lượng được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

“Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), mặc dù đã bị đánh bại về quân sự tại Iraq và phần lớn Syria trong năm 2017, đã bắt đầu tập hợp lực lượng vào đầu năm 2018. Đây là hệ quả của việc các lực lượng chống lại tổ chức này ở khu vực phía đông Syria đã không còn đà tấn công”, báo cáo của Liên Hợp Quốc vừa được công bố cho biết.

Quân đội Mỹ hoạt động tại một số khu vực ở Syria.

Theo báo cao, đây là nguyên nhân khiến IS “có không gian hoạt động để chuẩn bị cho bước tiếp theo trong việc phát triển mình thành một mạng lưới khủng bố toàn cầu”. Tính đến tháng 6/2018, tổ chức khủng bố đã kiểm soát được “nhiều khu vực nhỏ trên lãnh thổ Syria dọc biên giới Iraq” và cơ bản bộ máy của tổ chức vẫn vận hành giống như trước đây.

“IS đã có thể bòn rút và bán được một khối lượng dầu mỏ nhất định và có thể tổ chức các cuộc tấn công”, báo cáo này nói, đồng thời khẳng định rằng tổ chức này đã “chiếm được một số mỏ dầu ở khu vực phía đông bắc Syria”. Mặc dù báo cáo không nói rõ chính xác lực lượng nào đang “mất đà chiến đấu”, song khu vực đông bắc Syria hiện nay do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Báo cáo cho biết, việc IS giành được một số mỏ dầu cho phép chúng có thể tiếp tục kiếm lợi nhuận đáng kể từ dầu mỏ. Thêm vào đó, văn bản này nói rằng IS đang áp đặt “thuế” đối với những người dân “tại các khu vực mà chúng kiểm soát cũng như những nơi đang xảy ra giao tranh” và bắt cóc người dân địa phương để đòi tiền chuộc.

Bên cạnh những khu vực nhỏ ở đông bắc Syria, báo cáo này cũng liệt kê một số địa điểm ở Syria có thể sẽ có IS xuất hiện trở lại, trong số những địa điểm này có trại tị nạn Rukban, nằm gần căn cứ quân đội Mỹ ở al-Tanf. Cũng theo báo cáo, một số nơi khác gồm vài địa điểm thuộc tỉnh Aleppo và tỉnh Deraa vẫn đang có các phần tử IS đang hoạt động, tuy nhiên vào cuối tháng 7 quân đội Syria đã tiêu diệt IS ở Deraa trong một chiến dịch quân sự.

Vấn đề trại tị nạn Rukban đã được Moscow và Damascus nhiều lần đưa ra và yêu cầu Mỹ phải hợp tác khắc phục. Trước đó vào đầu tháng 8 này, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tham mưu Quân đội Nga Sergey Rudskoy nói rằng Rukban là nơi “người dân Syria đang sinh sống khổ sở và là nơi các phần tử khủng bố đang lánh nạn”.

“Phía Hoa Kỳ nên tìm cách để hỗ trợ nhân đạo cho Rukban càng sớm càng tốt, tạo điều kiện để người dân có thể sớm trở về nhà và dỡ bỏ căn cứ của mình tại al-Tanf”, ông Rudskoy cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều