IS tuyên chiến với Hamas vì để mất Jerusalem vào tay ông Trump và Israel

Chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Ai Cập đã kêu gọi các thành viên công kích Hamas khi lực lượng này không thể bảo vệ Jerusalem sau khi Mỹ công nhận thành phố này là thủ đô Israel.

Hãng tin RT cho biết, các phần tử IS tại bán đảo Sinai (Ai Cập) đã đăng tải một đoạn phim kéo dài 22 phút, trong đó mở đầu là trích đoạn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem. Tiếp sau đó là cảnh một người mặc một bộ đồ màu cam, được cho là một cựu thành viên của IS, bị những phần tử khủng bố khác bắt quỳ gối.

Binh lính Hamas tại dải Gaza.

Nạn nhân trong đoạn phim được nêu tên là Musa Abu Zamat, bị IS cáo buộc đã buôn lậu vũ khí cho Hamas từ Ai Cập. Một giáo sĩ IS có tên là Abu Kazem al-Magdisi sau đó đã kêu gọi các thành viên IS tấn công vào các trụ sở và cơ quan của Hamas tại dải Gaza. Lý do mà tên này đưa ra đó là, bên cạnh việc để mất Jerusalem vào tay Israel và Mỹ, Hamas đã hợp tác với các nước phương Tây và chỉ tập kích người Do Thái ở Israel.

Vài phút sau đó, nạn nhân đã bị một phần tử IS hành hình bằng một phát súng vào đầu. Danh tính của kẻ nổ súng được nhiều hãng tin xác định là Muhammad al-Dajani, một cựu thành viên của lực lượng Hamas.

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, lực lượng vũ trang Hamas kiểm soát dải Gaza đã kêu gọi một cuộc thành chiến mới chống lại Israel. Động thái này đã châm ngòi cho hàng loạt các cuộc biểu tình lớn, buộc cảnh sát Israel phải nổ súng đạn thật và khí hơi cay để giải tán đám đông.

Phát ngôn viên của lực lượng Hamas là ông Salah Bardawil đã phát biểu về đoạn phim của IS là “một công cụ của những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc Do Thái nhằm bêu xấu mục đích của cuộc kháng chiến”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều