IS và al-Qaeda có âm mưu làm lại vụ 11/9

Theo hãng tin RT, các phần tử khủng bố IS và al-Qaeda đang có âm mưu đánh cướp máy bay và thực hiện một vụ tấn công liều chết giống vụ 11/9, có thể khiến hàng trăm hoặc hàng ngàn người thiệt mạng.

Bà Elaine Duke, quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết: “Các tổ chức khủng bố như IS, al-Qaeda đều đang có ý đồ gây ra một vụ tấn công lớn tương tự vụ 11/9. Các cơ quan tình báo của chúng tôi biết rõ rằng chúng muốn cướp máy bay để hành sự”.

IS và al-Qaeda có thể sẽ tiến hành một vụ tấn công tầm cỡ 11/9.

Vào ngày 11/09/2001, các phần tử khủng bố al-Qaeda đã cướp máy bay và tiến hành vụ tấn công nghiêm trọng nhất trong lịch sử, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. “Hiểm họa khủng bố kiểu này vẫn còn rất cao”, bà Duke trả lời trước báo giới ở Anh sau cuộc gặp mặt với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Amber Rudd.

Bà Duke nhận dịnh, các tổ chức khủng bố hiện nay vẫn tổ chức các cuộc tấn công nhỏ lẻ để các thành viên có việc làm, tiếp tục khẳng định vị thế của mình và có nguồn tài chính cần thiết.

“Mục đích của chúng đó là gây ra hỗn loạn. Cho đến nay một vụ tấn công bằng dao cũng có thể khiến thế giới bất an, nhưng chúng vẫn chưa từ bỏ việc tấn công tự sát bằng máy bay hàng không”, bà nói.

Theo vị quan chức người Mỹ, việc theo dõi gắt gao các hoạt động trên mạng internet là cần thiết để ngăn các hình thức tuyên truyền của các tổ chức khủng bố lan rộng. Bà Duke cũng cho rằng các công ty an ninh mạng đã hợp tác với chính phủ Mỹ để thực hiện điều này, song vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì có thể. Chúng tôi đã hợp tác với một số công ty an ninh mạng và dựa vào đó để tiến hành các hoat động cần thiết”, bà nói. Việc các mạng xã hội tham gia vào một cuộc họp giữa bộ trưởng bộ nội vụ các nước G7 là “một tín hiệu đáng mừng”.

Một loạt các vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Anh trong năm nay, khiến tổng cộng 36 người thiệt mạng. IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm tất cả các vụ việc này.

Vụ việc đáng chú ý nhất là vụ đánh bom tại Manchester Arena của thành phố Manchester (Anh) vào tháng 5, khiến 23 người chết và hơn 100 khác bị thương, qua đó trở thành vụ khủng bố nghiêm trọng nhất xảy ra tại Anh kể từ năm 2005. Mới đây nhất, một quả bom đã phát nổ tại một nhà ga tàu điện ngầm khiến 30 người bị thương.

Sau khi các vụ việc trên xảy ra, Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi các nước đồng minh hãy “theo dõi an ninh mạng để ngăn chặn các tư tưởng khủng bố lan rộng và các âm mưu tấn công được thực hiện”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều