IS xác nhận đã hành quyết một con tin Nhật Bản

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Yahoo News đưa tin, hôm 25/1, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) xác nhận đã hành quyết một trong hai con tin Nhật Bản mà chúng giam giữ và đòi tiền chuộc từ hồi tuần trước.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi xuất hiện đoạn video cho thấy con tin Haruna Yukawa đã bị IS hành quyết.

IS cũng gây thêm áp lực với chính phủ Nhật Bản khi tuyên bố một điều kiện khác để tổ chức này thả con tin còn lại, nhà báo tự do Kenji Goto, là thả một nữ chiến binh người Iran đang bị án tử hình ở Jordan.

IS xác nhận đã hành quyết một con tin Nhật Bản - ảnh 1
Con tin Goto đang bị bắt cầm một bức ảnh chụp phần thi thể được cho là của con tin Yukawa đã bị IS hành quyết.

Đài phát thanh Al-Bayan của IS phát đi tuyên bố: "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện lời đe dọa ...IS đã hành quyết con tin Nhật Bản Haruna Yukawa sau khi quá thời hạn đưa ra”.

"Con tin thứ hai đang kêu gọi người thân gây áp lực lên chính phủ (Nhật Bản) nhằm thả người chị em Sajida al-Rishawi của chúng tôi hiện đang bị giam giữ trong nhà tù của những kẻ áp bức ở Jordan, để đổi lấy tự do cho anh ta”.

Rishawi đã bị một tòa án Jordan kết án tử hình năm 2006 vi có liên quan đến 3 vụ đánh bom khách sạn ở Amman năm 2005, giết chết 60 người.

Tên của người này cũng xuất hiện trong đoạn video cho thấy Yukawa đã bị hành quyết. Trong đó, con tin Kenji Goto cầm một bức ảnh chụp thi thể lìa đầu và thông báo Haruna đã bị IS hành quyết vì chính phủ Nhật từ chối nộp 200 triệu USD tiền chuộc.

Ông Shoichi Yukawa, cha của Yukawa rất sốc và đau đớn trước sự việc trên nhưng vẫn hy vọng đó không phải là sự thật.

Thủ tướng Shinzo Abe lên án hành động của IS là tàn bạo và không thể dung thứ. Ông cho rằng tính xác thực của video trên là rất cao và yêu cầu IS thả Goto ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên án hành động "giết người tàn bạo" của IS và bày tỏ lời chia buồn và tình đoàn kết của mình với người dân Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang tin Yahoo News của Yahoo. Các tin bài của Yahoo News thường có nguồn từ các hãng tin lớn như AP, Reuters, Fox News, ABC News… 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet