IS xác nhận đồ tể “Jihadi John” đã chết

Trên tạp chí mạng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Dabiq, một bài cáo phó được đăng tải xác nhận phiến quân Jihadi John, đồ tể đã hành hình nhiều con tin người nước ngoài, đã chết trong một cuộc không kích ở phía Bắc Syria.

Quân đội Mỹ công bố vào tháng 11/2015 rằng họ “rất chắc chắn” rằng phiến quân Jihadi John, tên thật là Mohammed Emwazi, đã chết trong một cuộc không kích gần thành phố Raqqa (Syria), pháo đài lớn của IS trong khu vực. Tuy nhiên từ đó đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

IS xác nhận đồ tể “Jihadi John” đã chết - ảnh 1
Đồ tể Jihadi John, hay còn có tên là Mohammed Emwazi.

Mãi đến ngày 19/1, khi tạp chí Dabiq đăng bài cáo phó cho Emwazi, mọi nghi ngờ đã được xóa bỏ. Báo này viết rằng Emwazi đã bị giết vào ngày 12/11 một cuộc không kích do máy bay không người lái đã bắn trúng vào xe mà phiến quân này đang điều khiển. Theo Dabiq, chiếc xe bị phá hủy hoàn toàn và Emwazi chết ngay lập tức.

Emwazi, một công dân Anh gốc Kuwait được cả thế giới biết đến vào năm 2014 khi IS công bố nhiều đoạn video quay lại cảnh một người đàn ông nói tiếng Anh đeo mặt nạ hành quyết nhà báo James Foley và Steven Sotloff.

Bên cạnh đó, hai phóng viên người Nhật Bản là Kenji Goto và Haruna Yukawa, cùng nhân viên hỗ trợ nhân đạo Peter Kassig, Alan Henning và David Cawthorne-Haines cũng là nạn nhân của tên đồ tể này.

Bài cáo phó viết, “lòng căm hận” đối với những người không theo đạo Hồi của Emwazi “đã giúp anh ta thực hiện nhiều công trạng lớn khiến các phần tử dị giáo trên thế giới tức tối”.

Vào tháng 2/2015, danh tính của Emwazi được tiết lộ và làm dây lên căng thẳng trong những người dân di cư theo đạo Hồi ở châu Âu. Nhiều tổ chức cho rằng hành động của Anh nhằm tiêu diệt Emwazi sẽ là phạm pháp.

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng cuộc không kích nhằm vào Emwazi là hành động tự vệ, và phía Mỹ cũng coi những chiến dịch quân sự nhằm vào các thủ lĩnh khủng bố là hợp với những nguyên tắc quốc tế.

Các quan chức Anh đã để Emwazi đến Syria vào năm 2013, mặc dù tên này bị coi là một phần tử cực đoan nhiều năm về trước. Hắn là một trong những nguyên nhân lực lượng an ninh lo ngại khả năng xuất hiện tình trạng các phần tử cực đoan xuất hiện từ bên trong nước do ảnh hưởng bới những hoạt động tuyên truyền của IS. Đã có rất nhiều kẻ tình nghi đến Syria từ các nước phương Tây.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều