Israel căng thẳng lo sợ Iran không kích bằng tên lửa hiện đại?

Theo hãng tin Sputnik, các quan chức quốc phòng Israel tin rằng Iran đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa để đáp trả cuộc tấn công ngày 9/4 nhằm vào một căn cứ ở Syria, khiến 7 binh lính Iran thiệt mạng.

Truyền thông Israel đã dẫn lời các quan chức quốc phòng rằng Tel Aviv đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xảy ra do Iran tiến hành từ các khu vực trong lãnh thổ Syria. Được biết, cuộc tấn công này là nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel nhằm vào căn cứ T-4 của Syria hồi tháng trước.

Máy bay F-15 của không quân Israel.

Chuyên gia quân sự Roni Daniel cho biết, các cơ quan tình báo của Israel tin rằng Iran sẽ lợi dụng lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shiite ở Syria cùng với Hezbollah để tiến hành tấn công. Dù vậy, các chuyên gia tin rằng Tehran sẽ không mạo hiểm gây ra một cuộc xung đột quy mô lớn và chỉ tiến hành tấn công nhỏ lẻ vào các mục tiêu quân sự.

Trong một hội nghị chính phủ diễn ra vào ngày 6/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát biểu về khả năng xảy ra xung đột quân sự với Iran. “Chúng ta không muốn căng thẳng giữa hai bên leo thang, song chúng ta sẵn sàng trước bất kỳ tình huống nào”, ông nói. “Chúng ta sẽ đứng vững trước Iran và điều này cần phải thực hiện càng sớm càng tốt”.

Vào ngày 9/4, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay chiến đấu F-15 của Israel đã tấn công căn cứ T-4 của Syria vào ngày 9/4, khiến 7 binh lính Iran ở căn cứ này thiệt mạng. Cuộc không kích diễn ra nhằm đáp trả việc một máy bay không người lái mang bom được cho là cất cánh từ căn cứ này và tiến vào không phận Israel.

Israel khẳng định rằng Iran có lực lượng quân sự ở Syria nhằm cản trở lợi ích của Israel. Tehran phủ nhận cáo buộc này và nói họ chỉ đưa các cố vấn quân sự đến Syria. Sau khi cuộc tấn công xảy ra, Israel đã yêu cầu các máy bay chiến đấu của mình luôn sẵn sàng chiến đấu, trong khi Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều