Israel chấp thuận đề xuất ngừng bắn tại Gaza

Hôm nay (15/7), Nội các An ninh Israel đã chấp thuận kế hoạch ngừng bắn do Ai Cập đề xuất nhằm chấm dứt một tuần xung đột trong và xung quanh Dải Gaza, AP đưa tin.

Theo AP, các quan chức Israel cho biết thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập đề xuất đã được biểu quyết và thông qua tại trụ sở quân sự của Israel ở Tel Aviv và có hiệu lực từ 9 giờ sáng ngày 15/7 (giờ địa phương).
Israel chấp thuận đề xuất ngừng bắn tại Gaza - ảnh 1
Ít nhất 175 người đã thiệt mạng ở Gaza trong các cuộc không kích của Israel kể từ hôm 8/7.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas tại Gaza vẫn chưa cho biết có chấp thuận đề xuất trên hay không.

Trong khi đó, trên trang web chính thức của lữ đoàn al-Qassam Brigades, nhóm vũ trang thuộc phong trào Hồi giáo Hamas, có đăng tải nội dung mang hàm ý bác bỏ đề xuất trên.

Theo AP, tuyên bố có đoạn: “Đây là một sáng kiến để quy phục và đầu hàng”, “các trận chiến của chúng tôi với kẻ thù sẽ tiếp tục và tăng lên về cả cường độ và sự tàn bạo”.

Tuy nhiên, phát biểu trước hãng tin Al-Jazeera hôm 14/7, Ismail Haniyeh, lãnh đạo cao nhất của Hamas ở Gaza, khẳng định sẽ chấp nhận một biện pháp ngoại giao.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, Ai Cập sẽ tổ chức các cuộc đàm phán giữa phái đoàn cấp cao của Israel và Palestine sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Hôm 14/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi đề xuất ngừng bắn của Ai Cập và hy vọng kế hoạch này có thể khôi phục lại ổn định tại Gaza.

BBC cho hay, giới chức Palestine ước tính ít nhất 175 người đã thiệt mạng ở Gaza trong các vụ không kích của Israel kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 8/7.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều