Israel đã tìm ra cách qua mặt hệ thống S-300 của Nga ở Syria?

Lực lượng không quân Israel có thể sẽ tăng cường sử dụng các tiêm kích tàng hình tối tân F-35 để xuyên thủng hàng phòng không S-300 mà Nga mới trang bị cho quân đội Syria.

Theo RT, quyền tấn công tự do vào “các mục tiêu Iran” nằm bên trong và ngoài lãnh thổ Syria của không quân Israel sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng một khi quân đội Syria triển khai hệ thống phòng thủ S-300 mà Nga mới chuyển giao. 

Tiêm kích F-35 của không quân Israel. 

Việc hệ thống S-300 được Moscow chuyển cho Damascus cùng việc Nga có biện pháp gây nhiễu sóng radar, thiết bị định vị, hệ thống liên lạc nhằm vào các mục tiêu tiềm năng bị tấn công ở Syria sẽ khiến nhiệm vụ chiến đấu của dàn máy bay quân sự F-15 và F-16 của Israel trở nên vô cùng khó khăn.

Do đó, để thay đổi tình hình cũng như tránh rủi ro cho dàn máy bay quân sự, Israel có thể sẽ tăng cường sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 khi thực hiện không kích ở Syria, theo đài phát thanh quân sự của Israel Galei Tzahal.

“Những vụ tấn công trong thời gian tới không phải là lần đầu tiên không quân Israel sử dụng F-35, nhưng nó sẽ giúp các phi công được an toàn hơn khi quân đội Syria sở hữu S-300. F-35 hiện là loại vũ khí đắt đỏ nhất trên thế giới”, nguồn tin từ không quân Israel tiết lộ cho Galei Tzahal.

Trong những năm gần đây, Israel đã đặt mua 50 tiêm kích F-35 từ tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ. Giá của mỗi chiếc F-35 về tay Israel là 125 triệu USD. Trong đó, 8 chiếc F-35 đã được Mỹ bàn giao cho Israel, trong khi 33 chiếc tiếp theo dự kiến chuyển giao vào năm 2021.

Tuy nhiên, khả năng tàng hình của F-35 trong hoàn cảnh thực chiến vẫn chưa được kiểm chứng. Còn trong quá khứ, F-35 đã mắc phải nhiều lỗi kỹ thuật bao gồm hệ thống radar.

Nga quyết định cung cấp tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria sau vụ việc ngày 17/9, máy bay quân sự IL-20 của Nga bị bắn hạ tại Địa Trung Hải khi đang trở về căn cứ Hmeymim, khiến 15 quân nhân Nga tử nạn.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, IL-20 bị phòng không Syria “bắn nhầm” là do các chiến đấu cơ F-16 của Israel “gài bẫy”. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sau đó tuyên bố đây là lỗi hoàn toàn thuộc về phía Israel.

Tuy nhiên, Tel Aviv phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm và cho rằng thảm họa với IL-20 xuất phát từ phía Damascus và Tehran. Thậm chí, Israel khẳng định sẽ tiếp tục không kích “các mục tiêu của Iran” nằm trong lãnh thổ Syria. Israel cũng cam kết tăng cường phối hợp với quân đội Nga để tránh những va chạm và tai nạn đáng tiếc giữa không quân hai nước khi cùng hoạt động trên không phận Syria.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều