Israel đập tan âm mưu ám sát Thủ tướng Netanyahu của nhóm khủng bố từ Syria

Theo hãng tin Sputnik, cơ quan an ninh Shin Bet của Israel đã công bố rằng họ vừa vô hiệu hóa một nhóm khủng bố đang chuẩn bị tấn công Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Một tuyên bố do Shin Bet đưa ra cho biết: “Trong những tuần gần đây chúng tôi đã phát hiện và tiêu diệt một nhóm khủng bố hoạt động ngầm, hoạt động theo sự chỉ đạo của các thủ lĩnh từ Syria, có âm mưu tiến hành ám sát nguyên thủ Israel”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

“Cuộc điều tra của chúng tôi đã phát hiện rằng, dựa trên những mệnh lệnh mà nhóm này nhận được từ nước ngoài, chúng đã có ý định thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nghiêm trọng nhằm vào một số mục tiêu quan trọng, trong đó có những quan chức đứng đầu đất nước như Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Thị trưởng Jerusalem Nir Barkat”, tuyên bố này nói thêm.

Cũng theo kết quả điều tra, một phần tử mang tên Muhammad Jamal Rashdah, 30 tuổi, một cựu tù nhân có chứng minh thư Israel đã tiến hành thu thập thông tin về các mục tiêu. Những mục tiêu của các phần tử khủng bố cũng bao gồm một đoàn đại biểu của Canada tại Jerusalem và nhiều tòa nhà của lãnh sự quán Mỹ.

Sau đó, rất nhiều kẻ tình nghi khác đã bị bắt giữ và chúng bị khởi tố vào ngày 27/5. “Việc những kẻ tình nghi bị bắt giữ đã phá hỏng những hoạt động của quân khủng bố”, Shin Bet cho biết.

Hiện tại, Thủ tướng Netanyahu đang có chuyên thăm Châu Âu để bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong ngày 5/6 ông sẽ gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi đã thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel một ngày trước đó.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa người Israel và Palestine đang leo thang tại các khu vực dọc biên giới Dải Gaza. Hàng ngàn người Palestine đã tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn từ ngày 30/3 tới nay, và đã có hơn 110 người thiệt mạng trong những hoạt động trấn áp của binh lính Israel.

Đặc biệt là vào ngày 14/5, hơn 60 người Palestine đã chết và 2.700 người khác đã bị thương trong các cuộc đụng độ với binh lính Israel sau khi Mỹ chính thức mở Đại sứ quán tại Jerusalem. Đến cuối tháng 5, Israel khẳng định họ đã bị tấn công tên lửa từ Gaza và nước này đã tiến hành chiến dịch không kích đáp trả sau đó.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều