Israel dọa sẵn sàng không kích các nước lân cận vì "hiểm họa từ Iran"

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman mới đây đã nói rằng Israel sẽ không chỉ tập kích ở Syria nếu họ nhận thấy cần phải đối phó với “mối đe dọa từ Iran” trong khu vực.

“Chúng tôi đang theo dõi mọi diễn biến ở Syria, và về mối đe dọa từ Iran, chúng tôi sẽ không giới hạn mình ở lãnh thổ Syria. Đây là điều mọi người cần phải biết”, ông Lieberman trả lời trong một cuộc họp báo ở thành phố Jerusalem.

Máy bay Israel chuẩn bị cất cánh làm nhiệm vụ.

Khi được hỏi liệu Israel có tập kích Iraq không, ông Lieberman trả lời rằng: “Tôi xin khẳng định là chúng tôi sẽ đối phó với mọi hiểm họa đến từ Iran, cho dù nó xuất hiện ở bất kỳ nơi nào. Chúng tôi luôn có quyền tự do hành động”.

Trước đó, Iran đã bác bỏ những thông tin đăng tải trên truyền thông rằng nước này đang cung cấp tên lửa đạn đạo tầm ngắn và công nghệ chế tạo tên lửa cho lực lượng vũ trang Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq và nói rằng những thông tin này là “giả tạo và vô lý”. Iran cho biết những thông tin nói trên là nhằm “tấn công chính trị” đối với quốc gia này.

Bộ Ngoại giao Iraq cũng bày tỏ sự “bất ngờ” trước những thông tin cho rằng Iran đang vận chuyển tên lửa vào Iraq và nói rằng thông tin này “không có bằng chứng rõ ràng”.

Iran là một quốc gia có nền công nghiệp chế tạo tên lửa rất phát triển và được cho là sở hữu hơn 1.000 loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung, bị cấm cung cấp các loại vũ khí này cho nước ngoài theo nội dung Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), tên gọi khác của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Căng thẳng giữa Israel cùng Mỹ và Iran đã leo thang trong thời gian qua sau khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt các hình thức cấm vận kinh tế đối với Iran.

Vào cuối tháng trước, Reuters đã dẫn lời một số nguồn tin giấu tên từ Iran cùng với vài quan chức tình báo phương Tây nói rằng Tehran đang cung cấp “một số lượng giới hạn” tên lửa tầm ngắn cũng như phương thức chế tạo loại vũ khí này cho vào Iraq trong vài tháng trở lại đây.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều