Israel dừng toàn bộ chiến dịch không kích Syria vì S-300 sắp vận hành?

Tờ Kommersant đưa tin, quân đội Syria sẽ bắt đầu đưa hệ thống phòng không S-300 do Nga cung cấp vào tham chiến từ tháng Ba tới. Đây có thể là dấu chấm hết cho chiến dịch không kích Syria từ quân đội Israel.

Theo Kommersant, quân đội Syria sắp hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Hiện tại, quân chính phủ Syria chưa thể vận hành hệ thống S-300 tham chiến.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do Nga sản xuất. 

Cụ thể, ông Franz Klintsevich, một thành viên trong Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga cho hay, các binh sĩ Syria đang tham gia khóa huấn luyện vận hành S-300 trong chiến đấu.

“Các chiến đấu cơ Israel vẫn không kích Syria vì chúng nằm ngoài tầm bắn của hệ thống phòng không Syria. Tuy nhiên, sau khi S-300 tham chiến, không ai có thể né tránh được hệ thống phòng thủ của Syria”, ông Klintsevich nhấn mạnh.

Còn theo Kommersant, có thể một tiểu đoàn phòng không Syria ở thủ đô Damascus sẽ sử dụng hệ thống S-300 bởi không quân Israel thường tấn công vào các mục tiêu nằm ở thủ đô của Syria và khu vực lân cận.

Hồi tháng 10/2017, hệ thống S-300 đầu tiên đã được chuyển giao cho Syria theo thỏa thuận giữa chính phủ Nga – Syria.

Hồi tháng 9/2018, Nga cáo buộc chiến đấu cơ F-16 của Israel cố tình dùng máy bay quân sự IL-20 của Nga làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria. Hậu quả, 15 binh sĩ Nga trên máy bay IL-20 thiệt mạng do bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm. Đây cũng chính là lý do khiến Nga quyết định cung cấp thêm các hệ thống phòng không S-300 cho quân đội Syria.

Mới đây, trong hai ngày 20 – 21/1, quân đội Israel đã cho thực hiện liên tiếp các đợt không kích nhằm vào sân bay quốc tế Damascus, gây ra thiệt hại nặng nề cũng như cướp đi sinh mạng của 4 binh sĩ Syria.

Thông báo từ phía quân đội Nga cho hay, hệ thống phòng không Syria đã tiêu diệt hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng trong quá trình đập tan đợt không kích của các chiến đấu cơ Israel.

Sau vụ việc, Syria đe dọa sẽ có hành động đáp trả. Cụ thể, đại diện thường trực của Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari cáo buộc chính Mỹ, Anh và Pháp đã bao che cho hành động khiêu khích của Israel.

Ngoài ra, Syria đe dọa thực hiện quyền phòng vệ bằng cách đáp đòn tấn công sân bay Tel Aviv, nếu như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không ngăn chặn không quân Israel xâm phạm không phận cũng như không kích liên tiếp vào lãnh thổ Syria.

Trong tuyên bố hồi tháng 12/2018, một cựu tướng quân đội Israel thừa nhận Israel đang triển khai chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào Syria trong nhiều năm qua. Nhưng một khi S-300 của Nga tham chiến ở Syria, khả năng không quân Israel sẽ phải dè chừng.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều