Israel không kích cơ sở của Hamas, "thánh chiến" leo thang

Theo hãng tin Sputnik, kể từ khi phiến quân Hamas phóng tên lửa từ dải Gaza sang Israel sau tuyên bố Jerusalem của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai bên đã liên tục giao tranh

Trong ngày 14/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả nhằm vào các cơ sở quân sự của Hamas ở dải Gaza. Israel cho biết mục tiêu chính của họ là các cơ sở huấn luyện binh lính và kho chứa vũ khí của lực lượng vũ trang Hồi giáo này.

Máy bay F-15E của không quân Israel.

Một phát ngôn viên  của IDF đã xác nhận trên Twitter rằng họ đã tập kích 3 cơ sở huấn luyện và kho chứa vũ khí của Hamas tại dải Gaza. Người này cũng nói thêm rằng Israel sẽ cố gắng tránh để thiệt hại đối với dân thường xảy ra, đồng thời quy trách nhiệm cho Hamas khi đã tình hình ở dải Gaza trở nên bất ổn.

Trước đó, ba quả rocket đã được phóng về phía lãnh thổ Israel. Hai trong số này đã bị hệ thống phòng không Israel đánh chặn, quả thứ ba đã rơi xuống một khu vực hoang tại tỉnh Eshkol của Israel. Hamas cho biết hành động của họ “thể hiện quyền tự vệ của người Palestine” và gây ra do tuyên bố của Mỹ.

Trong một tuần qua, quân đội Israel đã giao tranh với Palestine tại dải Gaza và khu vực Bờ Tây kể từ khi Tổng thống Trump tuyến bố công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel và sẽ di dời đại sứ quán Mỹ về thành phố này. Các nước Hồi giáo đã đồng loạt phản đối quyết định này, còn Hamas tuyên bố tiến hành cuộc nổi dậy chống lại Israel vào ngày 12/12.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Chủ tịch của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã kêu gọi họp khẩn cấp trước hành động “vi phạm luật pháp quốc tế trắng trợn” của ông Trump. OIC cũng tuyên bố rằng Đông Jerusalemnlaf thủ đô của Palestine.

Trong một bài phát biểu ngày 14/12, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã nói rằng nếu tình hình ở Jerusalem không thay đổi, Palestine sẽ đơn phương từ bỏ các thỏa thuận mà nước này đã ký kết với Israel trước đó.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều