Israel không kích Syria, lính Nga nhiều lần vào thế "ngàn cân treo sợi tóc"

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nhấn mạnh, việc quân đội Israel không thông báo trước cho quân đội Nga về các đợt không kích ở Syria đã nhiều lần đe dọa tới tính mạng binh lính Nga.

“Đáng buồn, phía Israel từng nhiều lần không tuân thủ các quy định đặc biệt là việc thông báo trước cho quân đội Nga về hoạt động tấn công quân sự trên lãnh thổ Syria”, ông Lavrov chia sẻ với tờ El-Pais của Tây Ban Nha hôm 5/11.

Chiến đấu cơ của không quân Israel. 

Cũng theo ông Lavrov, hành động thiếu trách nhiệm của quân đội Israel không ít lần đe dọa tính mạng binh sĩ Nga hoạt động ở Syria bao gồm vụ tấn công hồi tháng 3/2017 gần thành phố cổ Palmyra.

Trong khi đó, một Bộ trưởng Israel cho hay không quân nước này vừa mới tấn công một tàu chở vũ khí của Iran chuyển cho các tay súng Hezbollah.

Tuy nhiên, nguồn tin quân sự ở Damascus lại phủ nhận tuyên bố trên và cho rằng kể từ khi Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria và trong 45 ngày qua, Israel chưa thực hiện bất cứ cuộc không kích nào.

Hôm 17/9, quân đội Syria đã không may bắn nhầm máy bay quân sự IL-20 của Nga trong đợt tấn công quy mô lớn của Israel ở tỉnh ven biển Latakia. Phía Nga khẳng định, chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng máy bay IL-20 của Nga làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không S-200 Syria.

Vụ tai nạn của chiếc IL-20 đã khiến 15 người thiệt mạng. Sau vụ việc, Nga quyết định chuyển giao S-300 cho Syria sau thời gian dài trì hoãn, đồng thời tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, khí tài và quân nhân Nga hoạt động ở Syria.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều