Israel: Kinh tế Iran bên bờ vực sụp đổ

Infonet -Hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Israel cho rằng nền kinh tế Iran đang trên bờ vực sụp đổ do các lệnh cấm vận quốc tế áp đặt lên chương trình hạt nhân của nước này.

Israel: Kinh tế Iran bên bờ vực sụp đổ  - ảnh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng tài chính nước này, Yuval Steinitz.

Theo Reuters, Israel coi triển vọng Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là mối đe dọa đối với sự tồn vong của mình và Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn cho rằng mặc dù các lệnh cấm vận đang có tác dụng nhưng chúng chưa khiến Iran phải dừng chương trình hạt nhân của mình lại.

Tuy nhiên, các quan chức Israel ngày càng ca ngợi tác dụng của các lệnh cấm vận mà Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt để hạn chế xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

“Các lệnh cấm vận đối với Iran trong năm qua đã tiến tới một nấc thang mới”, Bộ trưởng tài chính Israel Yuval Steinitz, người vẫn luôn theo dõi sát sao tình hình kinh tế Iran, nhận xét.

“Nền kinh tế đó chưa sụp đổ nhưng đang bên bờ vực sụp đổ. Dự kiến đến cuối năm nay, doanh thu từ dầu mỏ chịu tổn thất tới 45-50 tỷ đô la”, ông Steinitz nhận định.

Hoa Kỳ, đồng minh chính của Israel, tuyên bố sẽ không cho phép Tehran sở hữu bom nguyên tử nhưng cần để các lệnh cấm vận có thêm thời gian thực thi tác dụng trước khi cân nhắc đến phương án dùng vũ lực.

Các nhà bình luận Mỹ và Israel cho rằng một cuộc tấn công quân sự phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran có thể sẽ khơi mào ra một cuộc chiến tranh khu vực với những hậu quả không thể lường trước được.

Tuần trước, một tài liệu của Bộ Ngoại giao Israel bị rò rỉ có nhận định rằng nền kinh tế Iran bị tổn hại lớn hơn dự kiến ban đầu và dân thường Iran đang chịu mức lạm phát cao.

Hôm 29/9, đồng tiền Iran sụt giá xuống mức kỷ lục là 28.400 rial đổi lấy 1 đô la Mỹ, giảm đi khoảng 57% so với tháng 6 năm 2011, điều đó có nghĩa là hàng nhập khẩu tăng giá rất mạnh.

“Người Iran đang gặp khó khăn rất lớn về kinh tế do các lệnh cấm vận gây nên”, ông Steinitz nói.

Các thành viên quốc hội đối lập với Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho rằng các lệnh cấm vận không phải là nguyên nhân chính gây nên các vấn đề kinh tế và buộc tội chính phủ của ông yếu kém trong điều hành kinh tế.  

Hôm 29/9, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman nói với tờ Haaretz rằng ông tin nền chính trị dựa trên thần quyền của Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ bị lật đổ trong một cuộc cách mạng giống như cuộc cách mạng đã lật đổ cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak hồi năm ngoái.

“Các cuộc biểu tình của lực lượng đối lập diễn ra ở Iran hồi tháng 6 năm 2009 sẽ trở lại với qui mô lớn hơn. Theo tôi, sẽ có một cuộc cách mạng Tahrir theo phong cách Iran. Thế hệ trẻ (Iran) đã chán ngán vì bị giữ làm con tin và phải hi sinh tương lai của mình”, ông Lieberman nhận xét.

TIN LIÊN QUAN
TÙNG LÂM
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều