Israel mới dùng tiêm kích F-35 của Mỹ phá hủy radar Trung Quốc ở Syria?

Trong vụ không kích hồi tháng trước, không quân Israle được cho dùng một tiêm kích F-35 của Mỹ để phá hủy một số vị trí của quân đội Syria bao gồm hệ thống radar JY-27 do Trung Quốc sản xuất.

“Hồi tháng trước, công ty vệ tinh ImageSat của Israel xác nhận hệ thống radar JY-27 do Trung Quốc sản xuất và nằm trong hệ thống phòng không Syria tại sân bay Damascus đã bị phá hủy sau đợt không kích của không quân Israel vào ngày 20/1”, Defense- Blog dẫn nguồn tin giấu tên cho biết. 

Tiêm kích F-35 của Mỹ. 

Cũng theo Defense- Blog, trong vụ không kích này, Israel đã sử dụng một chiến đấu cơ F-35i Adir mới mua từ Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ để tấn công các vị trí quân sự của quân đội Syria.

“Radar JY-27 do công ty CETC của Trung Quốc sản xuất là hệ thống cảnh báo sớm tầm xa. Nó được thiết kế và phát triển nhằm cung cấp các thông tin cảnh báo sớm cũng như phát hiện những mục tiêu “tàng hình” như máy bay quân sự F-35 và F-22. Ngoài ra, JY-27 còn cung cấp thông tin cảnh báo sớm cho nhiều loại hệ thống vũ khí khác”, Defense- Blog đưa tin.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), 5 tổ hợp radar JY-27 được Syria đặt mua của Trung Quốc vào năm 2008 và tiếp nhận trong các năm 2009 - 2010 nhằm tăng cường khả năng phát hiện các mục tiêu bay tàng hình.

Đây không phải là lần đầu tiên không quân Israel bị nghi ngờ dùng F-35 để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Syria.

Hồi tháng Tư năm ngoái, không quân Israel đã cho ném bom một căn cứ của Iran ở phía bắc tỉnh Aleppo của Syria. Trong vụ tấn công này, Israel được cho sử dụng chiến đấu cơ F-35 để qua mặt các thiết bị cảnh báo trên hành trình tới vùng Al-Safira của Syria.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều