Israel muốn Mỹ "làm yếu" số F-35 bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Theo hãng tin Sputnik, Israel và Mỹ đang đàm phán về việc cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong lúc tình hình khu vực hiện nay rất phức tạp.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel cho biết, quốc gia này hiện mong muốn là đất nước duy nhất trong khu vực sở hữu F-35 để đảm bảo lợi thế về quân sự. Cũng theo một số nguồn tin giấu tên, cuộc thảo luận cũng đề cập đến phần mềm nâng cấp hiệu quả hoạt động của máy bay, mặc dù Israel phủ nhận thông tin này.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Không quân Israel dự kiến sẽ được cung cấp phần mềm nâng cấp khả năng chiến đấu cho máy bay F-35 vào tháng 7 tới. Israel lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có phần mềm này và vì vậy họ đang thảo luận với Mỹ về việc cung cấp F-35 cho Ankara mà không có phần mềm trên.

Bản thân thỏa thuận cũng khiến nhiều nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ phản đối, khi Washington sẽ bán 100 máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu được ký kết.

Nghị sĩ James Lankford chobieets: “Điều khiến chúng tôi quan ngại hiện nay đó là Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi rất biến động. Thổ Nhĩ Kỳ từ một đồng minh NATO, một đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, trở thành một quốc gia đang tạm giữ một công dân Mỹ vì lợi ích của mình. Đây không phải là hành động của một đồng minh”.

Ông Lankford đang ám chỉ nhà truyền giáo Andrew Brunson, người đang bị Thổ Nhĩ Kỳ tạm giam kể từ năm ngoái. Cũng theo nghị sĩ người Mỹ, vụ việc này đã cho thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên không còn đáng tin cậy với Mỹ và hoãn việc cung cấp công nghệ quân sự hiện đại cho nước này.

“Điều tôi cảm thấy lo ngại đó là họ là một đồng minh NATO, họ là một đối tác tốt trong nhiều năm qua, nhưng nếu chúng ta không biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở nên như thế nào trong vài năm tới, chúng ta không nên cung cấp cho họ những công nghệ như vậy”, ông Lankford nói.

Nghị sĩ người Mỹ nói rằng với Israel, Mỹ “không có chút do dự nào, bởi khi chúng ta cung cấp F-35 hay các loại khí tài khác cho họ, chúng ta biết họ sẽ dùng chúng như thế nào. Chúng ta biết họ sẽ làm và không làm những gì. Thổ Nhĩ Kỳ thì không như vậy“.

Ông Lankford cho biết dựa trên những bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây, Washington nên xem lại thỏa thuận cung cấp F-35 cũng như các hoạt động hợp tác quân sự khác với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Israel tuyên bố rằng họ là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành không kích bằng máy bay tiêm kích F-35. Trước đó, nghị sĩ Mỹ David Cicilline đã đề xuất một dự thảo nghị định trước Hạ viện Mỹ về việc cấm bán máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, hãng tin Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nếu Washington quyết định ngừng cung cấp máy bay F-35, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ xem xét mua Su-57 của Nga. Tuy nhiên một nguồn tin trong bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng thông tin này dựa trên nhận định của các chuyên gia nghiên cứu và nó không phản án quan điểm của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin trên được đưa ra một tháng sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Á – Âu Wess Mitchell phát biểu rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thỏa thuận mua F-35 của nước này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều