Israel ngày đêm nghĩ cách khắc chế hệ thống phòng không của Nga ở Syria?

Quân đội Israel được cho đang ngày đêm nghĩ cách khắc chế các hệ thống phòng không mà Nga chuyển giao cho quân đội Syria bao gồm hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat vốn do Liên Xô cũ thiết kế.

Sputnik đưa tin, những bức ảnh được cho ghi lại trên sa mạc Negev về việc quân đội Israel sử dụng các mô hình mô phỏng hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat được Liên Xô cũ thiết kế trong cuộc diễn tập nhằm tiêu diệt hệ thống phòng không mà Nga cung cấp cho quân đội Syria.

Quân đội Israel được cho sử dụng mô hình hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat vốn do Liên Xô cũ chế tạo để diễn tập khả năng tấn công hệ thống phòng không của Nga ở Syria. 

Hệ thống tên lửa đất đối không Osa và Kub/Kvadrat do Liên Xô cũ thiết kế còn được NATO gọi dưới cái tên là SA-8 và SA-6.

Tuy nhiên, quân đội Israel hiện chưa lên tiếng xác nhận về thông tin sử dụng các mô hình hệ thống phòng không Osa và Kub/Kvadrat trong đợt diễn tập cũng như thực hư về những bức ảnh đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Twitter.

Cuộc diễn tập có thể đã diễn ra trên sa mạc Negev.

Thông tin về cuộc tập trận trên của quân đội Israel được đưa ra chỉ sau vài ngày Bộ trưởng các vấn đề về Jerusalem kiêm Bộ trưởng Bảo vệ môi trường Ze’ev Elkin nhấn mạnh, việc Nga chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria là “một sai lầm lớn” và Tel Aviv sẽ tấn công S-300 nếu hệ thống này tấn công tiêm kích Israel.

“Bằng việc vận chuyển các loại vũ khí tới Syria, Nga phải chịu một phần trách nhiệm liên quan tới hoạt động sử dụng những vũ khí này. Thông thường, Israel sẽ có phản ứng trước các hành động tấn công lãnh thổ quốc gia hoặc máy bay quân đội. Việc tấn công đáp trả các hệ thống phòng không được dùng để tấn công lãnh thổ quốc gia hay máy bay của Israel cũng sẽ được thực hiện”, ông Elkin nói.

Israel đang ngày đêm nghĩ cách khắc chế hệ thống phòng không của Nga ở Syria. 

Hồi đầu tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã hoàn thành chuyển giao 49 tổ hợp hệ thống phòng không S-300 cho Syria nhằm tăng cường năng lực bảo vệ quân nhân Nga hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Quyết định của Nga được đưa ra sau vụ tai nạn thương tâm của máy bay quân sự IL-20 khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Nga khẳng định tiêm kích F-16 của Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria. Hậu quả là hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm máy bay quân sự IL-20.

Được NATO định danh là SA-6, hệ thống tên lửa đất đối không Kvadrat SAM từng được sử dụng trong chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10/1973 giữa Israel và liên minh các nước Ả Rập do Syria và Ai Cập đứng đầu. Syria đã dùng hệ thống phòng không này để bắn hạ hơn 60 chiến đấu cơ của Israel.

Vào năm 1982 khi Israel xâm chiếm Lebanon, Syria đã triển khai hơn 30.000 binh lính, 400 xe tăng và 19 hệ thống Osa SAM mà NATO định danh là SA-8 tới thung lũng Bekaa để đập tan các đợt tấn công của không quân Israel.

Dù thực tế vào thời điểm đó, quân đội Syria chỉ vừa nhận được vài tổ hợp Osa SAM cũng như chưa có đủ thời gian học cách vận hành, nhưng Syria cũng đã bắn rơi một trong số oanh tạc cơ F-4 Phantom của Israel.

Hiện tại, các hệ thống SA-8 và SA-6 được xem đã quá lỗi thời nhưng chúng vẫn nằm trong biên chế của quân đội Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều