Israel sẵn sàng "song kiếm hợp bích" cùng Mỹ tấn công quân sự Iran

Giữa lúc căng thẳng trong khu vực không ngừng leo thang, Israel cho biết nước này sẵn sàng tham chiến một khi Mỹ tấn công quân sự Iran.

RT đưa tin, hôm 2/7, trong một hội thảo an ninh quốc tế, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz nhấn mạnh nếu như Iran có bất cứ “tính toán sai lầm nào”, tình hình hiện nay có thể vượt qua “vùng xám” chuyển sang “vùng đỏ” của cuộc xung đột quân sự quy mô lớn.

Lực lượng tàu chiến của hải quân Mỹ. 

Cũng theo ông Katz, “Israel phải chuẩn bị sẵn sàng” cho tình huống căng thẳng leo thang và tiếp tục “gắng sức xây dựng sức mạnh quân sự”. Ngoài ra, Israel chắc chắc sẽ “phản ứng trước những tình huống leo thang”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Katz được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao Iran cảnh báo hôm 1/7 rằng, nếu Mỹ tấn công Iran, Tehran sẽ có phản ứng đáp trả và “Israel sẽ chỉ còn tồn tại chưa tới 30 phút”.

Lâu nay, Iran và Israel nhiều lần lên tiếng đe dọa lẫn nhau. Thậm chí, trước đây, Israel từng hăm dọa có hành động quân sự chống lại Iran nhằm ngăn cản Tehran chế tạo các loại vũ khí hạt nhân. Về phần mình, Iran khẳng định quốc gia này không theo đuổi chương trình sản xuất bom hạt nhân.

Trong khi đó, Israel hiện nhận được sự hậu thuẫn lớn từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thi hành chính sách gây “sức ép tối đa” lên Iran. Cụ thể, Mỹ liên tiếp áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm bóp nghẹt nền kinh của Iran.

Ông Katz cho rằng, “cuộc chiến kinh tế” nhằm vào Iran sẽ thành công, dù châu Âu và các quốc gia khác không mặn mà với chính sách mà chính quyền Mỹ đang thi hành.

Căng thẳng Mỹ - Iran liên tục leo thang trong những tháng gần đây. Hồi tháng Sáu, Mỹ cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman. Sau đó, Tehran đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trinh thám của Mỹ trước cáo buộc UAV Mỹ xâm phạm không phận Iran. Hành động của Iran đã khiến Tổng thống Trump hạ lệnh tấn công quân sự. Tuy nhiên, vào phút chót, ông Trump đã cho hủy lệnh tấn công Iran vì lo sợ cuộc không kích sẽ khiến 150 người thiệt mạng.

Trong ngày 1/7, Washington còn cáo buộc Tehran đang “đùa với lửa” sau khi Iran tuyên bố nước này đã làm giàu uranium vượt mức giới hạn 300 kg quy định trong thỏa thuận hạt nhân mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) được Iran ký kết với với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều