Israel tấn công quân Syria ở Cao nguyên Golan để “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”

Theo hãng tin RT, máy bay Israel đã phóng tên lửa xuống các vị trí đóng quân của quân đội Syria tại vùng Quneitra gần Cao nguyên Golan, một động thái nhằm đáp trả cho sự xuất hiện của một máy bay không người lái xâm nhập vào Israel.

Hãng thông tấn SANA của Syria nói rằng cuộc không kích này đã gây ra “thiệt hại hạn chế” đối với một số nơi đóng quân gần các thị trấn Hader và Tel Kurum trong khu vực, song không cung cấp thêm chi tiết. Không quân Israel sau đó đã xác nhận rằng họ đã tấn công các mục tiêu ở Syria và nói rằng đây là nhằm đáp trả việc một máy bay không người lái đã xâm nhập vào lãnh thổ nước này ngày 11/7.  

Khói bốc lên từ Cao nguyên Golan.

“Không quân Israel đã tập kích vào 3 cứ điểm quân sự tại Syria sau khi một máy bay không người lái của Syria đã đột nhập vào Israel và bị ngăn chặn một ngày trước đó”, Israel cho biết. “Không quân Israel sẽ tiếp tục hoạt động quyết tâm để phòng chống bất kỳ âm mưu nhằm làm hại đến người dân và chủ quyền lãnh thổ của Israel”.

Bên cạnh đó, Israel cũng nhấn mạnh rằng họ tin chính phủ Syria phải “chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động nào được tiến hành trên lãnh thổ Israel và cảnh báo không được có thêm bất kỳ động thái nào nhằm vào quân đội Israel”.

Trước đó, Israel đã dùng tên lửa Patriot để bắn rơi một máy bay do thám được cho là đã tiến vào lãnh thổ Israel được 10km ở Cao nguyên Golan. Một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra vào ngày 24/6.

Trong vài tháng trở lại đây, Israel đã đẩy mạnh các hoạt động không kích các cơ sở quân sự tại Syria mặc dù tình hình chiến sự tại quốc gia này đang giảm nhiệt mặc dù các phần tử khủng bố vẫn kiểm soát một vài khu vực trong khi các lực lượng nổi dậy ôn hòa bắt đầu tham gia vào các cuộc đàm phán hòa giải. Israel nói rằng sự hiện diện của Iran tại Syria, đặc biệt là các khu vực biên giới là có hại đến an ninh quốc gia và rằng Israel có quyền tập kích các mục tiêu có liên quan đến Iran.

“Chúng tôi sẽ không có những hành động nào nhằm vào chính quyền Assad, song họ phải yêu cầu Iran rời khỏi Syria”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã nói vậy với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia ngày 11/7. Ông nói thêm rằng Israel sẽ tiếp tục bảo vệ lãnh thổ của mình cả trên không lẫn trên bộ.

Mặc dù Không quân Israel không tiết lộ chi tiết hoạt động của mình trên vùng lãnh thổ Syria, song trong quá khứ lực lượng này đã tập kích vào các kho chứa vũ khí, xe quân sự và các trung tâm tình báo của Syria.

Chính phủ Syria coi những hành động của Israel là vi phạm chủ quyền đất nước và rằng các cuộc không kích này đang làm lợi cho các phần tử khủng bố ở quốc gia này. Damascus cũng phủ nhận rằng quân đội Iran có sự hiện diện đáng kể nào tại Syria và rằng chỉ có các cố vấn an ninh từ Iran đang làm nhiệm vụ tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều