Israel thử thành công lần thứ 2 tên lửa Arrow III

Hôm qua (3/1), Israel đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow III lần thứ 2 nhằm ngăn chặn mọi cuộc tấn công từ lực lượng tên lửa của Iran và Syria.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow III do Mỹ hỗ trợ sản xuất sẽ triển khai các vệ tinh "kamikaze" (cảm tử) vốn chịu trách nhiệm theo dõi và phá hủy các tên lửa đạn đạo ngay trên bầu khí quyển Trái đất. Khu vực này đạt độ cao an toàn để các đầu đạn hạt nhân, sinh học hoặc hóa học tan rã hoàn toàn. 

Vụ thử nghiệm lần thứ hai hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow III trong hôm qua trên biển Địa Trung Hải không nhằm tới bất cứ mục tiêu nào. Trong hơn 10 năm qua, Israel đã sử dụng phiên bản hệ thống đánh chặn tên lửa Arrow II. 

Israel thử thành công lần thứ 2 tên lửa Arrow III  - ảnh 1
Mô hình tên lửa Arrow III

Theo các quan chức Israel, hệ thống Arrow III có thể được triển khai trong năm tới. Lầu Năm Góc và tập đoàn Boeing của Mỹ là các đối tác của dự án Arrow do công ty nhà nước Công nghiệp Hàng không vũ trụ Israel giám sát. 

Arrow là một tên lửa tầm xa nằm trong tổ hợp phòng thủ tên lửa 3 tầng của Israel. Ngoài Arrow, Israel đã cho triển khai thành công hệ thống "Mái vòm sắt" chuyên tấn công các tên lửa tầm ngắn và pháo cối được các lực lượng du kích Palestin tại dải Gaza sử dụng cùng hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung mang tên "David's Sling" – hiện vẫn đang trong quá trình phát triển. 

Theo đó, hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel có thể được triển khai cùng các hệ thống đánh chặn của Mỹ như Aegis.

Mỹ và Israel đã bắt đầu hợp tác phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow từ năm 1988. Washington nhận định việc giúp Israel phát triển năng lực bắn hạ các thế hệ tên lửa sẽ giúp ngăn chặn sự leo thang của các cuộc chiến tại Trung Đông. 

TIN LIÊN QUAN
Tần Khanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều