Israel tố hệ thống tên lửa S-300 của Nga ở Syria chưa thể tham chiến

Một công ty hình ảnh vệ tinh ở Israel cho rằng thực chất, hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300 mà Nga chuyển giao cho quân đội Syria chưa thể tham gia chiến đấu.

Trước đó, vào cuối tháng 10, công ty hình ảnh vệ tinh Israel ImageSat International (iSi) đã cho công bố nhiều hình ảnh về vị trí đầu tiên đặt hệ thống phòng không S-300 của Nga ở Syria. Theo đó, S-300 đã được đặt ở một căn cứ phòng không thuộc thị trấn phía tây bắc Masyaf của Syria.

Bức ảnh iSi công bố cho rằng hệ thống phòng không S-300 được Nga chuyển giao cho quân đội Syria chưa thể tham chiến. 

“Hệ thống S-300 mới được Nga chuyển giao cho quân đội Syria vào tháng Chín và được triển khai ở thị trấn Masyaf tới nay vẫn chưa thể hoạt động”, Sputnik dẫn tuyên bố từ iSi.

Thậm chí, iSi còn nghi ngờ các bệ phóng tên lửa S-300 còn chưa được lắp đặt và nhiều bộ phận của tên lửa như radar vẫn đang được phủ dưới các tấm bạt ngụy trang.

Những bức ảnh được iSi công bố hồi tháng 10 cho rằng, nhiều xe quân sự cỡ lớn được che phủ dưới các tấm bạt ngụy trang thực chất là hệ thống phòng không S-300 mà Nga chuyển cho quân đội Syria và đã được triển khai tới căn cứ Masyaf. Hình ảnh vệ tinh của iSi còn cho thấy, khả năng 4 bệ phóng S-300 cũng đã có mặt gần một căn cứ quân sự mới được xây dựng ở Syria.

Hiện chính phủ Syria chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được iSi đăng tải.

Trong khi đó, hồi đầu tháng này, hãng tin AMN dẫn nguồn tin quân sự giấu tên ở Damascus cho hay không quân Israel đã không thực hiện bất cứ cuộc không kích nào nhằm vào lãnh thổ Syria kể từ khi Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho quân đội Syria.

Cũng theo nguồn tin trên, dù không quân Israel bay sát biên giới Syria nhưng không xâm phạm không phận Syria dù từ cao nguyên tranh chấp Golan hay Lebanon.

Hồi đầu tháng 10, Nga tuyên bố đã hoàn tất chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 mới cho Syria cùng nhiều thiết bị liên quan như radar, hệ thống xác định mục tiêu, sở chỉ huy và 4 bệ phóng.

Quyết định của Nga được đưa ra sau vụ tai nạn thương tâm của máy bay quân sự IL-20 khiến 15 quân nhân thiệt mạng.

Nga khẳng định tiêm kích F-16 của Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đợt phản đòn của hệ thống phòng không Syria. Hậu quả là hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm máy bay quân sự IL-20.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều